2 cách để tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ

Sau bài viết Khỏi ốm không cần kháng sinh, chắc hẳn nhiều bạn đã có thể yên tâm hơn và không lạm dụng kháng sinh khi con bị ốm nữa. Rất nhiều bố mẹ sau đó đã inbox hỏi tôi rằng làm sao để con họ bớt ốm và có sức đề kháng tốt hơn. Vì thế hôm nay tôi sẽ chia sẻ chút hiểu biết của mình về cách hạn chế ốm ở trẻ để các bà mẹ tự tin hơn vào bản thân, không bị vướng vào mê trận thuốc như tôi mấy năm trước.
Trẻ em từ 0 đến 5 tuổi là quãng thời gian nhạy cảm vì lúc này cơ thể đang rất non nớt của trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với các vi khuẩn, vi rút lạ và cần thời gian thay đổi thích nghi với môi trường nên dễ ốm là điều tất nhiên.Sau 6 tháng đầu kháng thể trong sữa mẹ bắt đầu suy giảm , bản thân các bé sẽ tự mình chiến đấu với các bệnh thường gặp như sốt, sổ mũi, ho viêm họng….
      Lời khuyên đầu tiên tôi được nhận đó là từ chị “Phương-hồng nhất lê” – chuyên gia betibuti trên facebook đó là nên cho trẻ bú sữa mẹ đến tối thiểu là 24 tháng đầu đời bởi sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể sẽ truyền sang con giúp con có sẵn sự miễn dịch tự nhiên chống lại “sinh vật lạ “. Tôi đã từng đọc một bài viết khuyên rằng ngày đầu tiên đi mẫu giáo, mẹ hãy đến và ôm lấy các bạn nhỏ trong lớp và thậm chí ôm cả cô giáo bởi vì lúc đó cơ thể mẹ sẽ tiếp xúc với vi khuẩn và “mùi đặc trưng “ trên cơ thể người lạ chưa từng tiếp xúc với con. Từ đó sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại các vi rút này và truyền cho con qua sữa mẹ giúp bé có được sự miễn dịch tự nhiên đối với các vi rút đó. Điều này giúp bé ít ốm hơn và nếu có ốm thì cũng sẽ nhanh khỏi hơn vì cơ thể đã có sẵn kháng thể để tiêu diệt các mầm bệnh rồi.
      Điều thứ 2 để con ít ốm là để con có cơ hội được ốm. Chúng ta thường rất lo lắng và thiếu bình tĩnh khi nhìn thấy con ốm nên rất sợ để con tiếp xúc với môi trường bên ngoài, sợ bẩn, sợ vi trùng nên chỉ khư khư giữ con ở trong nhà. Nếu bé không có cơ hội được tiếp xúc với vi khuẩn thì làm sao bé có thể tự tạo ra cho mình sức đề kháng để chống lại bệnh. Tôi chắc chắn rằng nếu những năm đầu đời của bé ít ốm thì lúc đi mẫu giáo bé sẽ ốm liên tục vì lúc đó bé sẽ phải tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn từ những bạn học cùng. Đơn cử một ví dụ tôi quen chị bạn có con hiện tại được 4 tuổi, từ nhỏ đến 1 tuổi bé chỉ húng hắng đôi ba tiếng. Năm 2 tuổi  thì cảm sốt chỉ tính trên đầu ngón tay. Chị ta rất yên tâm về sức khỏe của con, nhưng đến cuối năm 3 tuổi bé đi học mẫu giáo thì không biết bao nhiêu lần phải nghỉ học vì bị cảm. Chị cảm thấy rất hoang mang và không thể nào hiểu được nguyên nhân gì khiến con ốm liên tục như thế.
Thực ra điều này rất đơn giản và dễ hiểu, đối với một cơ thể  đã được luyện tập từ khi còn nhỏ thì rõ ràng sẽ có sức đề kháng tốt hơn, cơ thể bé đã tạo được hệ miễn dịch với những vi khuẩn đã từng mắc phải tốt hơn với những bé chưa bao giờ được tiếp xúc với loại vi khuẩn đó. Em bé từ khi nhỏ ít phải tiếp xúc với vi rút, thì đến khi đi học thì những vi khuẩn lạ sẽ tấn công và cơ thể phải “làm việc cật lực” để chống đỡ nên sẽ cảm sốt liên tục. Tất nhiên tùy vào cơ địa của mỗi bé, nhưng đại đa số đều giống nhau. Thế mới nói tại sao những bé ở nông thôn ít điều kiện được chăm sóc  cẩn thân hơn các bé ở thành phố như ăn uống, quần áo, khi nào cũng thò lò mũi xanh mũi vàng thì lại không hay ốm vặt  bởi vì từ bé các bạn đã được tôi luyện bản thân trong môi trường có vi khuẩn( tất nhiên môi trường chúng ta đang sống không phải là môi trường vô trùng) khiến cơ thể tự tạo cho mình sức đề kháng tự nhiên mà không loại thuốc nào có thể giúp được.
Tôi cũng xin nói thêm trong cuốn sách “để con được ốm” bác sĩ Trí đoàn cũng đã đề cấp đến vấn đề thò lò mũi xanh mũi vàng không phải là do bị bội nhiễm như bố mẹ nhầm tưởng mà đó là xác của vi khuẩn và các tế bào bạch cầu sau khi chúng hoàn thành nhiệm vụ, lúc mũi xanh mũi vàng xuất hiện thì chỉ cần 2,3 ngày sau các bé sẽ khỏi bệnh. Nhưng bố mẹ không hiểu biết con vừa bị ốm sợ con bị viêm phổi lại đi mua thuốc kháng sinh cho con dùng chặn đứt cơ ho và sổ mũi. Đó mới chính là nguyên nhân khiến con bị bệnh trầm trọng vì lúc đó chúng ta đã vô tình cắt đi các phản ứng của cơ thể để đẩy sinh vật lạ ra ngoài khiến vi rút vẫn ở bên trong cơ thể và làm lờn đi cơ chế miễn dịch của con người.
Vì thế tôi luôn muốn bố mẹ hãy tạo cơ hội để con tiếp xúc với  thiên nhiên,với bạn bè và với những người hay ở bên trẻ, để trẻ có cơ hội được ốm được tôi luyện bản lĩnh của mình.gia đình hãy tin tưởng ở trẻ vì cơ thể trẻ biết cách tự bảo vệ mình hơn chúng ta nghĩ. Lúc con chỉ  ốm thông thường bố mẹ hãy khoan sử dụng kháng sinh, chỉ cần ở bên con, chơi và trò chuyện vơi con để con quên đi cái khó chịu của ốm. Hãy để bé được phát triển “thuận tự nhiên”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *