2 sai lầm cơ bản khi cho con ăn dặm

Sau khi vượt qua cửa ải ốm đau và thuốc kháng sinh thì tôi lại bước sang mê hồn trận khác mang tên “ăn dặm”. Một năm trước ,do mới sinh con đầu lòng chưa có  nhiều kinh nghiệm và  được sự giúp đỡ “nhiệt tình+ thiếu hiểu biết = phá hoại” từ bác lớn tuổi và các cô hàng xóm với câu nói quen thuộc “Tao nuôi con như thế mà nó vẫn lớn, cao to đẹp trai đấy thôi, chúng mày chỉ vẽ chuyện”; kèm theo việc trên mạng có vô số cách ăn dặm từ châu Á đến châu Âu làm tôi cảm thấy cực kì stress và bất lực vì không biết phải theo ai. Cuối cùng tôi đã tự mình đọc sách và tham khảo trên nhiều nguồn, chọn lọc những thông tin theo tôi là có cơ sở khoa học nhất để áp dụng với con mình. Bài này tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế của mình về quá trình cho con ăn dặm để từ đó các mẹ tự tìm ra phương pháp phù hợp với con mình nhất nhé.

Ăn dặm vào thời điểm nào?

Đầu tiên, khi nào nên bắt đầu cho con ăn dặm? “Ăn dặm”chính là bước chuyển lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang chế độ ăn có thức ăn đặc. Đây là bước chuyển biến khá gian nan và thú vị với gia đình cũng như bé. Câu này mà đi hỏi các cụ thì thế nào cũng sẽ là “cho ăn sớm sớm đi, nó đói nó kêu khóc đòi ăn kìa, mút tay mút chân liên tục, nhìn người lớn ăn chèm chẹp rồi kìa”, rồi thì “trước không có sữa thì phải cho nó ăn hồ chứ lấy gì mà ăn, tao toàn nuôi bố chúng mày thế, có sao đâu”. Và còn vô vàn lời khuyên khác với cùng một mục đích là ăn sớm nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học giai đoạn thích hợp nhất để trẻ ăn dặm phải là tròn 6 tháng tuổi(đủ 180 ngày) vì khi đó hệ tiêu hóa của trẻ mới được hoàn thiện và đủ khả năng để tiêu hóa các loại thức ăn khác nhau. Trước thời điểm đó thức ăn tốt nhất của trẻ sơ sinh chính là sữa mẹ, nếu sữa mẹ không đủ thì có thể dùng sức công thức. Hãy nhớ rằng bé không cần ăn dặm thêm bất cứ loại thức ăn nào trước 6 tháng kể cả uống nước. Còn các hành động như khóc, mút tay chỉ là phản xạ vô điều kiện của bé từ trong bụng bé; kể cả lúc bạn cho bé ăn no rồi bé vẫn như vậy. Hành động nhìn người lớn ăn thì cũng tương tự, là do bé thấy lạ nên bé chăm chú nhìn theo và muốn bắt chước chứ không phải đói như bố mẹ nhầm tưởng.

Ăn dặm bao nhiêu là vừa?

Tiếp theo, cho bé ăn bao nhiêu là đủ. Tại sao lại gọi là “ăn dặm”. “Dặm” là gì?  Chữ “dặm” theo nghĩa hán việt là chỉ mang nghĩa là ăn thêm, có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé; sau 1 tuổi, bé mới cần ăn nhiều để bổ sung chất vì lúc đó sữa mẹ không còn cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng hàng ngày cho con. Vậy mà người lớn cứ tưởng rằng trẻ cũng như mình, ngày ngoài ăn 3 bữa cháo rồi cho uống sữa, ăn sữa chua, hoa quả. Tôi thử hỏi ngày nào các mẹ cũng như ngày nào ăn 3 bữa cháo rồi uống sữa thì các mẹ có chịu được không, đã thế hệ tiêu hóa của bé lại còn chưa phát triển hoàn thiện, ăn nhiều loại đồ ăn sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, biếng ăn của trẻ.

Tôi đã từng chứng kiến một trường hợp gần nhà có bé ăn hồ lúc được 3 tháng vì mẹ mất sữa sớm. Mấy tháng đầu bé ăn rất tốt và tăng cân rõ rệt hơn hẳn con tôi nhưng khoảng tầm tháng thứ 6 lúc con tôi bắt đầu ăn dặm để quen thức ăn thì bé lại biếng ăn và hay phải đi viện vì phân sống và tiêu chảy. Bây giờ 1 tuổi con tôi đã cao và to hơn hẳn bé kia, còn bé thì bác sĩ dặn phải cực kì cẩn thận và kén thức ăn do có tiền sử hay đi ngoài .

Vậy các mẹ hãy là những ngừơi mẹ thông thái, hãy cố gắng nghiên cứu và tìm hiểu xem con mình muốn gì và cần gì, hãy đặt mình vào vị trí của con con, hãy thử nghĩ xem 1 hệ tiêu hóa còn non nớt liệu rằng cho ăn quá sớm vậy có tốt, hãy để trẻ có cơ hội được đói vì lúc đó chúng sẽ hiểu được ăn quan trọng như thế nào, hãy để con ăn theo nhu cầu của chính mình

Ăn là bản năng sinh tồn của con người, trẻ sẽ không bao giờ để mình bị đói, chúng luôn luôn biết được mình cần phải ăn vào lúc nào. Hãy để bé cảm nhận được rằng xem ăn uống là một thú vui, là sự hưởng thụ chứ không chỉ là việc nhồi đồ ăn cho đầy bụng.

Ở bài viết tiếp theo, tôi sẽ review về các phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay. Mỗi cách sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng. Các mẹ hãy nhớ rằng không bao giờ có phương pháp tốt nhất chỉ có phương pháp phù hợp với con nhất mà thôi. Hãy là người mẹ thông thái và yêu thương con thật đúng cách nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *