4 bài học đắt giá mà trường Đại học không dạy cho bạn – P2

3. Học cách lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng mà hầu hết chúng ta bỏ quên trong những tháng năm tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Nghe và suy nghĩ kỹ trước khi hành động là bí quyết để giảm thiểu rủi ro và phiền toái trong mọi tình huống. Người yêu hỏi “Em mặc cái áo này có béo không?”, sếp hỏi “Cái này cậu có làm được không?” là những tình huống mà một câu trả lời sai sẽ có khả năng triệu hồi một con quái vật ba đầu, sáu tai, mười hai con mắt nhanh nhất mà tôi từng biết. Nghe một cách tập trung sẽ giúp bạn hiểu được những ẩn ý trong lời nói của người đối diện, đánh giá những nguy hiểm và cơ hội tiềm năng để soạn ra những đối sách trong đầu.

Hơn thế nữa, mỗi khi thất bại chúng ta mới thấy rằng có những lúc đúng là người ngoài cuộc sẽ có những nhận xét đánh giá khách quan hơn so với bản thân người trong cuộc. Cậu không tài nào mà biết được tại sao bạn gái lại giận dỗi, cậu cũng chả biết được sếp muốn design cái logo công ty theo kiểu gì, cậu càng không thể hiểu được tại sao sản phẩm của mình vừa tốt vừa rẻ mà vẫn ế hàng. Đấy là lúc mà chúng ta cần sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Và rõ ràng nếu muốn nghe được những lời phê bình, góp ý chân thành và hữu ích thì việc đầu tiên cần làm là dẹp bỏ cái tôi to đùng sang một bên và thật sự lắng nghe. Những lời khuyên ấy chưa chắc đã hoàn toàn đúng hay có thể áp dụng ngay để giải quyết vấn đề trước mắt nhưng nó sẽ giúp ta nhìn nhận sự việc dưới một góc độ hoàn toàn khác. Nhờ đó tính sáng tạo và tư duy của ta sẽ được mở rộng và việc tìm ra giải pháp chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi

4. Học cách nói không

Thói quen cả nể và không biết từ chối thường là nguyên nhân chính khiến cho bạn trở thành osin không công trong mắt các cô gái, thành chỗ vay không cần trả lãi của mấy đứa bạn và thành chỗ trút những việc không ai muốn làm của đồng nghiệp. Những ai quá dễ dãi và không biết cách nói lời từ chối sẽ là đối tượng dễ dàng bị lợi dụng và sai khiến. Những công việc chả liên quan gì đến mình cứ được mọi người vứt lên đầu các bạn, các bạn loay hoay trong mớ bòng bong không biết phương hướng giải quyết ra làm sao. Và tất nhiên khi làm không được việc thì người bị tổng sỉ vả, bị lên án, kết tội cũng chính là thằng chẳng bao giờ nói không ấy chứ còn ai nữa.

Để thoát khỏi tình trạng trên, chúng ta cần phải đặt ra một số giới hạn cho bản thân mình và sẵn sàng nói không trước bất kỳ sự nhờ vả hoặc ép buộc nào đi quá giới hạn ấy. Cô nàng mới quen thèm ăn xoài lúc nửa đêm à, xin mời em tự đi mua. Con bạn không thân lắm nhờ sửa máy tính à, xin mời mày đem ra tiệm. Sếp giao thêm việc trong khi dự án cũ chưa xong, xin mời sếp bình tĩnh đợi em hoàn thành cái này trước đã. Về quê mọi người ép uống rượu à, xin lỗi tôi say mất rồi, ai mời tiếp là tôi nôn ra bàn đấy.

Một người muốn thành công trong cuộc sống thì phải biết đặt ra cho mình những giới hạn và tuân thủ điều đó một cách nghiêm chỉnh. Hãy nhớ rằng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người là chuyện không thể thực hiện được và bạn sinh ra là để làm người chứ không phải để làm osin.

Những điều trên là những điều mà Kính Xám tôi rút ra được sau hơn chục lần ngã dập mặt, bật răng hàm trên đường đời. Hy vọng kinh nghiệm của tôi sẽ giúp cho các cậu ít ngã và đỡ sứt sẹo hơn một chút trước khi đạt được mục tiêu của đời mình. Con đường mỗi người đi là khác nhau nhưng ít ra thì cứ phải đi thì mới đến nơi. Nằm và than thở là những điều mà các cụ sắp toi mới làm thôi. Chịu khó quay tay, vận may sẽ đến. Good luck!

One thought on “4 bài học đắt giá mà trường Đại học không dạy cho bạn – P2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *