4 bài học đắt giá mà trường Đại học không dạy cho bạn

Mỗi ngày các em học sinh cắp sách đến trường, cày hùng hục như trâu như ngựa để đạt được mục tiêu là bước qua cánh cổng trường Đại học. Sau 4 5 năm mài đít trên giảng đường, dù muốn hay không thì sau khi tốt nghiệp thì các cô cậu này cũng sẽ bị đưa ra tiền tuyến để đối diện với cuộc đời. Hầu hết những tân binh này đều ngã sấp mặt trong dăm chục trận đánh đầu tiên. Rất nhiều chàng trai mất hẳn phương hướng về cuộc đời mình, không biết phải làm gì khi tình yêu sinh viên vừa chấm dứt, sự nghiệp thì chưa có gì, kiến thức trong đầu là một mớ bòng bong hỗn độn. Rất nhiều những chàng trai khác hăm hở khởi nghiệp và thua sạch sành sanh ở ngay hiệp đầu tiên, thua thảm đến mức năm hắn 50 tuổi, thằng con có ý nghĩ kinh doanh thì hắn túm cổ nó lên vụt cho một trận. Vậy tại sao họ lại thất bại cay đắng như thế? Đó là bởi vì trường học chưa dạy cho họ 4 điều sau.

1. Học cách chấp nhận thất bại

Mỗi năm lên lớp một lần, mỗi học kỳ đều được học sinh tiên tiến, mỗi lần thi đều được điểm cao, kể cả học Đại học thì năm nào cũng được học bổng, cuộc sống dường như quá là hoàn mỹ và ưu ái với những tân binh chăm chỉ dùi mài kinh sử. Và tất nhiên những đứa con cưng của gia đình một khi rời xa vòng bảo hộ của cha mẹ sẽ cực kỳ thiếu kinh nghiệm mỗi khi gặp thất bại. Chưa xin được việc, bị bồ đá, công việc không như ý, môi trường công ty không giống như mong đợi, khởi nghiệp thì thủ tục rất lằng nhằng, tiền vốn bao nhiêu cũng không đủ, nhân viên và nguồn hàng chẳng bao giờ ổn định, hàng triệu triệu vấn đề nhảy ra như một trăm lẻ tám anh hùng Lương Sơn Bạc trấn lột hết mọi sự tự tin và sức lực của mấy chú trống choai này, nhấn chìm họ vào trong nỗi ám ảnh về sự thua kém. Quá shock với hiện thực phũ phàng, các cựu sinh viên này sẽ bắt đầu tự trách bản thân là bất tài và kệ mẹ cuộc đời ra sao thì ra.

Sau một vài năm an phận, những liệt sỹ này đi họp lớp và thấy những thằng ngày xưa học ngu hơn mình, não hoạt động chậm hơn mình, nhà lại còn chẳng điều kiện bằng mình đang ngồi trên con xe hơi bóng lộn. Các cậu phát cáu lên và không thể hiểu nổi thằng ấy có gì hơn mình mà bây giờ nó lại hoành tráng thế. Các cậu vật vã than thân, trách phận rồi sau đó tự an ủi bản thân một cách hèn nhát rằng “Chắc là thằng ấy nó trúng xổ số thôi”

Bình tĩnh lại đi chàng trai trẻ, hãy ngồi xuống và nhớ lại lúc cậu tập đi xe đạp mà xem. Cậu đã ngã bao nhiêu lần ấy nhỉ? Mà ngã xong rồi lại đứng dậy tập tiếp đấy thôi, có làm sao đâu? Chẳng có đứa nào mới đẻ ra mà đã biết đạp xe tung tăng cả, đứa nào cũng lặp đi lặp lại cái quá trình dài dòng và nhàm chán là ngã, nghỉ, đứng dậy, tập lại cho đến khi chúng nó điều khiển được tay lái và bàn đạp một cách hoàn hảo. Kể cả Lance Armstrong cũng như thế cả mà thôi. Chỉ có những đứa bị rớt khỏi yên xe một lần và không dám sờ vào cái xe đạp tới cuối đời mới là những đứa đáng phải hổ thẹn. Hãy chấp nhận là bạn ĐÃ TỪNG THẤT BẠI, hãy cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi và có thời gian chuẩn bị cho những trận chiến mới. Thành công chỉ đến khi bạn thất bại đủ nhiều. Mà thế nào mới là đủ? Xám tôi sẽ hát cho bạn nghe một câu nhé

“Điều đó tùy thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi”

2. Học từ sự thất bại của chính mình

Quay lại câu chuyện đạp xe một chút, mỗi lần ngã sau kiểu gì ông già hoặc là anh trai hoặc là ai đó đi cùng với cậu sẽ bảo “Mày đi ngu như bò, phải làm cái xyz đi chứ”. Lúc ấy các cậu ắt hẳn là cáu lắm, bực mình lắm nhưng hôm sau làm y như thế thì rõ ràng là đi xa hơn được vài mét. Lại nghe chửi, lại tức nhưng hôm sau lại đi xa được hơn tý nữa. Rõ ràng sau mỗi lần dập mặt, toe mông bạn lại có những tiến bộ đáng kể.

Chuyện làm việc, tán gái hay bất kỳ chuyện gì trên đời cũng vậy. Mới đầu chúng ta sẽ mắc phải rất nhiều sai lầm có những cái cực kỳ ngu si và ngớ ngẩn, có những cái tưởng chừng như mấy đứa bị dở hơi cũng không làm như vậy. Chúng ta thất bại là KẾT QUẢ CỦA MỘT CHUỖI NHỮNG HÀNH ĐỘNG SAI LẦM không đáng có. Thế nên việc cần làm sau khi chôn vùi đống cảm xúc tiêu cực vào ruột già để thải ra ngoài là bình tâm lại, lấy giấy bút ra để ghi lại tất cả những việc làm không hợp lý trong thời gian vừa rồi. Moi móc, bới lông tìm vết được càng nhiều và tìm ra càng nhiều phương án giải quyết cho những điều trên là bí quyết duy nhất để các cậu tiến gần hơn tới cái đích mà mình mong muốn.

Ầy dà, Xám tôi lại viết hơi dài một chút rồi, các cậu chịu khó click next để xem nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *