4 điều không nên làm khi đi máy bay

Đã bao lần bạn đọc được trên báo những tít bài như “Làm thế nào để thoải mái hơn khi đi máy bay”,”Làm thế nào để có ưu tiên khi đi máy bay”, nhưng trong vô số những lời khuyên đó thì liệu lời khuyên nào là hữu ích, lời khuyên nào là”khuyên bừa” thôi? Cùng điểm qua một số lời khuyên mà có lẽ là mọi người không nên áp dụng nhé

1. Đi muộn thì có thể có nhân viên dẫn vào, đi nhanh hơn, không cần xếp hàng

Thực ra điều này có thể áp dụng được trong một số trường hợp cụ thể. Cũng có thể một lần may mắn nào đó thì bạn sẽ có nhân viên dẫn vào, sẽ kịp giờ lên máy bay, nhưng cũng có trường hợp thì bạn sẽ phải tự đi vào, và một lần nữa, nếu may mắn là giờ không đông khách, không quá nhiều khách xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh hay an ninh, thì bạn cũng sẽ kịp giờ. Nhưng nếu may mắn không đến với bạn hai lần thì việc bạn muộn chuyến bay là việc có thể xảy ra. Mà trường hợp hai là trường hợp thường xuyên xảy ra hơn.

Nên nếu các bạn có kế hoạch đi chơi bằng máy bay nên lưu ý giờ lên sân bay, ít nhất phải có mặt tại sân bay trước một tiếng trước giờ bay để tránh trường hợp trễ chuyến bay. Giờ có mặt tại sân bay dành cho các chuyến bay nội địa thông thường là hai tiếng trước giờ bay và quốc tế là ba tiếng trước giờ bay. Các bạn nên lưu ý để tránh sự bất tiện cho mình cũng như các hành khách khác phải chờ đợi mình trong khi mình đang vất vả chạy cho kịp chuyến bay.

Và một lưu ý quan trọng khác là hầu như các hãng hàng không đều có quy định đóng cửa máy bay 10 phút trước giờ bay, nên nếu một ngày nào đó bạn bị ở lại khi mà bạn đến cửa khởi hành trước giờ bay 5 phút thì cũng không phải hãng hàng không làm sai quy định đâu nhé.

2. Yêu cầu nhân viên khóa ghế bên cạnh để có chỗ ngồi thoải mái hơn

Việc yêu cầu nhân viên giữ ghế bên cạnh trống là quyền của bạn, nhưng không một hãng hàng không nào chấp nhận việc khóa một ghế bên cạnh cho khách chỉ vì khách yêu cầu.

Trong trường hợp chuyến bay không quá đông, thường các thủ tục viên sẽ tránh xếp hành khách vào các hàng ghế gây bất tiện cho khách như ghế ngồi giữa, ghế cạnh em bé, ghế cạnh nhà vệ sinh hay ghế không ngả lưng được…Lúc đó bạn có thể có một ghế bên cạnh trống nhưng không phải các chuyến bay đều như nhau. Nên nếu bạn có một lần được ngồi thoải mái với ghế trống bên cạnh thì có thể lần sau bạn sẽ không được như thế nữa.

3. Yêu cầu gắn thẻ ưu tiên cho hành lý

Nếu bạn có việc gấp thật sự như việc bạn có thời gian nối chuyến quá ngắn hay bạn có công việc gấp cần xử lý hay gia đình có chuyện gấp thì bạn có thể nhờ thủ tục viên gắn thẻ ưu tiên cho hành lý. Nhưng trường hợp này là rất ít khi xảy ra, vì mỗi hãng hàng không đều có quy định về thẻ ưu tiên hành lý cho khách hàng hạng thương gia hay hành khách có thẻ khách hàng thường xuyên. Mức độ ưu tiên sẽ tùy thuộc vào hạng thẻ. Nên nếu thủ tục viên từ chối yêu cầu của bạn thì bạn cũng không nên lấy đó làm bực mình. Thử tưởng tượng xem nếu như ai cũng đến quầy làm thủ tục và yêu cầu dán nhãn ưu tiên cho hành lý mà đều dán thì hành lý cả chuyến bay sẽ có nhãn ưu tiên. Và đến lúc đó thì chẳng có hành lý nào được ưu tiên nữa và hành lý sẽ ra như bình thường vì cái nào cũng ưu tiên mà.

4. Các hãng hàng không không cân hành lý xách tay

Đây lại là một suy nghĩ không chính xác, nên lúc các bạn mang dư hành lý xách tay mà bị bắt bỏ lại thì lại nói nhân viên làm khó. Điều đầu tiên là các hãng hàng không đều có quy định hành lý xách tay cụ thể cho từng khoang. Có thể là 7kgs, 10kgs hay 12kgs và một túi đeo nhỏ cho hạng phổ thông. 10kgs,15kgs,18kgs và thêm một túi cho hạng thương gia. Nhưng toàn bộ xách tay đều có kích cỡ quy định.

Nếu bạn ra sân bay với hành lý quá cỡ hay quá cân xách tay thì thủ tục viên hoàn toàn có trách nhiệm thông báo và đề nghị bạn bỏ lại. Thử tưởng tượng nếu ai cũng mang theo nhiều hành lý xách tay và cồng kềnh thì trên máy bay sẽ không có chỗ để, còn chưa nói đến việc bạn đang chiếm dụng chỗ để đồ của người khác. Còn có một nguy cơ khác cần nhắc tới là nếu như hành lý quá nặng, để trên khoang để hành lý xách tay, trong trường hợp nắp khoang bị bật ra bất ngờ và hành lý rơi xuống người thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Mình không muốn nghĩ tới cảnh hành lý nặng 7kgs rơi xuống người chứ đừng nói là hành lý nặng thêm nữa.

Trên đây chỉ là một trong những số ít lời khuyên mà chúng ta đọc được hàng ngày trên mạng. Sẽ có những lời khuyên hữu ích nhưng cũng có những lời khuyên các bạn nên cân nhắc khi thực hiện.

Hãy là một người hành khách thông minh và văn minh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *