6 loại “trẩu tre giang cư mận” thường gặp trên Facebook

Phải công nhận rằng internet là một bước đại nhảy vọt của thế giới loài người. Càng ngày càng có nhiều người được tiếp cận và biết sử dụng internet. Hàng nghìn ngôi sao điện ảnh, ca sỹ online ra đời trong chớp mắt. Thông tin được cập nhật từng phút từng giây. Ăn gì, ở đâu, ăn với ai, mới xem sách gì, coi phim gì, đi du lịch ở đâu đều được update gần như ngay lập tức trên Facebook. Một tầng lớp xã hội mới được sinh ra, tên khoa học là netizen, tên cúng cơm thuần Việt là giang cư mận (dân cư mạng). Do sinh sản một cách ồ ạt thiếu kiểm soát nên giang mận hay bị nhiễm vi trùng và sốt liên tục. Sốt vì thần tượng, sốt vì chân dài, sốt đánh ghen, sốt mỹ phẩm hàng hiệu. Sau xxx năm tiến hóa giang cư mận đã khỏe mạnh hơn và thai nghén ra một hình thái cộng đồng mới đó là cộng đồng trẩu tre. Sau đây là 6 dạng “trẩu tre giang cư mận” chúng ta thường gặp trên Facebook.

Dạng 1: Auto chửi

Trẩu giang mận version 0.69 là kiệt tác giữa Chí Thị Phèo và internet. Mở mồm ra là thấy chê bai, không chê bai thì chửi. Cộng với kỹ năng nhìn tiêu đề đoán nội dung bài viết, Mr Trẩu Giang Mận đã không ít lần phải hứng gạch từ cộng đồng vì chửi lạc đề. Nhưng nào có hề gì, chỉ cần cho chàng ta một vấn đề đang hot, Trẩu ta có thể khoe kiến thức uyên bác nhờ xem wiki của mình bằng cách chửi xuyên lục địa từ sáng đến tối. Tăng giá xăng nên phải chửi, hạ giá xăng là do nó sắp tăng giá nên phải chửi. Bán hàng rong chửi – cấm bán cũng chửi. Từ thiện cũng chửi mà không từ thiện thì là kibo nên lại phải chửi. Dạng này luôn luôn săm soi, bới móc vào những điểm chưa hoàn hảo của vấn đề và đập bẹp mọi thứ tốt đẹp trên đời bằng năng lượng tiêu cực luôn tràn đầy trong cơ thể

Dạng 2: Kẻ thù của Auto chửi – Auto vặn vẹo

Dạng trẩu này luôn luôn có câu thần chú cửa miệng là “Mày có làm được như nó không mà chê” “Lúc bằng tuổi nó mày làm được gì” “Ngon thì mày lên làm bộ trưởng mà giải quyết”. Nói chung đối với Mr Vặn vẹo này, những người chê bai hoặc góp ý trái chiều với quan điểm của hắn thì mặc định toàn là lũ ngu dốt, không đủ tư cách để nhận xét vấn đề. Không thích Ngọc Trinh à “Mày có đẹp được như nó không mà chê”, Sơn Tùng hát không hay à “Mày có đạo được như nó không mà chê”, Cao Bá Hưng sáng tác dở à “Mày có biết thổi kèn không mà chê”.

Đặc điểm để nhận dạng loại trẩu này là cặp má đỏ au, thỉnh thoảng sưng vù và thâm tím. Tại sao lại thế ấy à? Tại vì mỗi lần xem Việt Nam đá bóng, bố trẩu hay bảo “Tiền đạo đá ngu như bò” và trẩu lại đớp ngay “Mày có đá được như nó không mà chê”

Dạng 3: Fan cuồng

Fan cuồng thì quá quen thuộc với chúng ta rồi. Fan cuồng có mặt ở mọi nơi, tham gia mọi cuộc tranh cãi trên Facebook, cùng nhau kết nối lại thành đội hình để tiêu diệt các đội Fan cuồng khác. Một số trận chiến nảy lửa kéo dài từ năm này sang năm khác mà chúng ta đã được chứng kiến là Fan CR7 và Fan Messi, Fan táo và Fan Sam, cuồng xe Nhật và cuồng xe Hàn, nghiện DC và nghiện Marvel vân vân và mây mây và mưa giông. Nói chung đối với Fan cuồng, mọi thứ kể cả cúc cựt của thần tượng hoặc sản phẩm mình yêu thích đều rất thơm. Và những người chê điều đó bất kể là có thiện chí hay không đều đáng phải ghi tên vào Death Note. Câu cửa miệng của Fan cuồng thường là “Tao không phải là fan của XYZ đâu nhưng mà ………”

Dạng 4: Cuồng anti

Fan cuồng nội bộ đánh nhau và ngoại bộ thì phải chống lại sự tấn công của cuồng anti. Cuồng anti sinh ra với mục đích chính là tiêu diệt fan cuồng, mạt sát, hành hạ, thử thách sự yêu quý của fan cuồng dành cho thần tượng. Cuồng Anti sẽ căm thù các Fan nhạc Hàn dù chân chính hay chân phụ, coi những đứa dùng Apple là Isheep mặc kệ tốt xấu, Rô thì sẽ là Ri đỗ, Si là Si lùn, MU là Mu rùa tai đỏ. Những gì fan cuồng yêu quý sẽ bị Anti chà đạp không thương tiếc vì thế chiến tranh, đổ máu giữa 2 phe là điều không thể nào tránh khỏi.

Dạng 5: Butthurt

Nói như thế nào về dạng này nhỉ, thực chất Butthurt là những con người đáng thường và thiếu tự tin. Họ có cảm giác cả thế giới đều luôn chống lại mình, lời nói xấu nào cũng là chỉ về mình. Kiểu kiểu có 2 đúa bạn thân đang comment với nhau trên Facebook, thằng A bảo thằng B “Mày nhà quê vl con ạ” thế là butthurt xông vào chửi ngay “Quê thì làm sao, mẹ mày không chui từ quê ra à”. Trường hợp nữa là thằng C chơi với thằng D, một hôm C mới bảo “ê D này, mày mặc xịp hồng nhìn gay vcc” thế là butthurt lại xông vào “DMM, gay thì làm sao”. Butthurt ở level cao có thể tự huyễn mình là cứu thế của cả thế giới, xông xáo trong mọi vấn đề sắc tộc, tôn giáo, hình dáng con người. Bạn rủ con bạn thân đi tập gym, butthurt sẽ bảo bạn body-shaming đòi quyền được béo cho con bạn. Bố thằng hàng xóm mắng con vì đi chơi điện tử để mất xe sẽ bị kết tội là victim-blaming. Bạn đi chơi với butthurt mà ăn kem sữa không ăn kem socola thì sẽ bị quy chụp là racist phân biệt chủng tộc. Bạn là trai thẳng và từ chối lời mời thông đít thì sẽ bị treo cổ lên với kết luận là homophobia (kỳ thị dân đồng tính). Túm váy lại kể cả bạn chết cmn đi cũng sẽ bị kết tội là làm ô nhiễm môi trường. Hãy nhớ không có chỗ nào mà butthurt không thể chụp mũ được.

Dạng 6: Dark humor

Bất kể cái gì sinh ra trên đời cũng đều có thiên địch khắc chế nó. Dark humor chính là kẻ thù truyền kiếp trong mắt của đấng cứu thế butthurt. Tiền thân của dark humor là những chú Troll chúng ta thường gặp trên các diễn đàn, group chat.Troll sinh ra với mục tiêu ban đầu là để xả xì trét, chọc giận người khác làm vui, người ta càng cáu, càng chửi nhiều troll càng khoái. Sau đó kết hợp với các nguồn như 4chan, 9gag, reddit v.v… thì dark humor ra đời. Đặc điểm của dạng này là cái gì cũng có thể lôi ra làm trò đùa được. Những câu chuyện thương tâm, bi kịch đều được biến thành trò cười. VD điển hình gần đây là câu “Không yêu bố mày cho vào thùng xốp bây giờ”. Nói chung trêu đùa càng ác, người ta càng ghét ném gạch càng nhiều thì độ phá quấy của các chú này càng tăng. Bí kíp cổ truyền duy nhất để không còn bị làm phiền bởi những tay troll đinh cao này là ấn nút bờ lốc và rì pọt nếu bạn muốn.

6 loại giang cư mận trên là 3 cặp đấu nóng bỏng và căng thẳng nhất của Facebook Việt Nam. Còn rất nhiều anh hùng, chị hùng đang đợi tới lượt điểm danh như thánh bóc phốt, thánh bán hàng online, thánh share, thánh thả thính và thánh tin người nữa. Hẹn gặp lại các bạn độc giả trong một ngày không xa không gần với bài viết mới về các thánh sống ảo trên Facebook nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *