Bố Kính Xám đã giúp con ngủ ngon như thế nào

Trong suốt quãng thời gian vợ mang bầu, tôi đã rất chăm chỉ lên mạng, mua sách về để tìm hiểu về quá trình nuôi dạy con. Lúc ấy tôi hoàn toàn tự tin rằng, dù con có khó tính thế nào, có xảy ra vấn đề gì thì bố con vẫn là anh hùng chống trời đạp đất giải quyết được hết. Và đến lúc con ra đời thì tôi chợt nhận ra là mình sai toét.

Phải thú thật với các bạn rằng có đọc sách gì thì đọc, dù các bạn có là bác sỹ chuyên khoa nhi hay là cô nuôi dạy trẻ lâu năm hay thậm chí là đã từng đẻ 5 6 đứa con rồi thì việc nuôi con vẫn không hề đơn giản và chẳng có một công thức chung nào cả. Tại sao á? Tại vì mỗi đứa con sinh ra là cả một vũ trụ nhỏ chứa đựng tỉ tỉ những thứ phức tạp khác nhau. Đứa ngủ sớm, đứa ngủ muộn, đứa thích mút tay, đứa thích gặm chân, đứa ngủ xuyên đêm sáng gọi không thèm dậy còn có đứa thì mỗi đêm dậy khoảng 3 4 lần. Thôi thì trời không chịu đất thì bố phải chịu mày thôi. Thế nên điều quan trọng nhất sau khi con đã chui ra khỏi bụng mẹ là chúng ta phải học cách thích nghi và điều chỉnh bản thân theo nhịp sinh hoạt của chúng nó. Vậy Mr Kính Xám cùng cô vợ nặng ba chín kí lô đã làm cách nào để giúp con ngủ ngon trong vòng 3 tháng đầu tiên, xin mời mọi người cùng theo dõi bài viết sau.

Tôi xin phép thú nhận thật lòng với các bạn đọc rằng câu nói ở phía trên của tôi hoàn toàn là nói phét đấy. Trong 3 tháng đầu tiên, tôi và nhà tôi phát điên vì con không chịu ngủ. Chàng ta có lịch dậy rất đều đặn là 2 tiếng 1 lần, 2 4 6 hoặc là 1 3 5. Thật ra thì trong những cuốn sách tôi đọc cũng đã đề cập tới việc con thức và quấy phá vào ban đêm, nhưng thức vài lần một tối và liên tục trong vòng hơn 2 tháng thì chả ông nào viết cho tôi đọc cả. Bts mấy ông viết sách.

Lý do mà con hay thức dậy trong thời điểm này thì gồm có ba thứ: đói, đái dầm hoặc là thích thì thức. Đói bụng, thiếu năng lượng thường là nguyên nhân phá quấy chính của ông con vào ban đêm. Tất nhiên là con đói thì phải cho nó ăn nhưng vấn đề là ăn xong nó lại chẳng chịu ngủ. Ăn xong con nó sướng, nó ngồi nó chơi, chơi một lúc nó gật gà gật gù gắt ngủ, dỗ tầm nửa tiếng nó mới ngủ thì nửa tiếng sau nó lại đói, mà đói thì nó lại dậy và hai vợ chồng cứ tiếp tục vật vã như thế suốt cả đêm.

Vậy thì làm sao để bố mẹ vẫn có thể ngủ ngon mà con lại không bị đói? Rất đơn giản thôi, sau vài tuần lộn xộn, Kính Xám và phu nhân đã biết được lịch trình no – đói của cậu con quý tử là cứ hơn hai tiếng một tý thì con lại cảm thấy đói. Bố mẹ sẽ dậy trước thời điểm con đói một tý để chuẩn bị đồ ăn cho đồng chí con. Tới lúc con bắt đầu gào khóc, ậm ọe vì đói thì ngay lập tức đã có sữa để uống ngay. Nói chung, tôi nhận ra một điều rằng nếu ban đêm con thức dậy để ăn mà bố mẹ chuẩn bị đồ ăn lâu quá thì sau đó con sẽ khó ngủ lại hơn. Vì thế nên dậy trước một tý là tốt nhất. Hôm nào mẹ mệt thì bố thức, còn bố lết không nổi nữa thì mẹ phải dậy thôi.

Tất nhiên là mọi chuyện cũng không hoàn toàn ngon lành ngay từ phút đầu. Mặc dù đã biết được lịch no – đói của con và chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để con ăn, nhưng tôi lại mắc phải một vấn đề khác đó là con bị nôn trớ. Cứ ăn xong được một tý là ông con bắt đầu vặn vẹo, sau đó là tiết mục phun sữa từ mũi lẫn mồm làm hai vị phụ huynh xanh hết cả mặt. Có hôm thì một lần, có hôm thì lần nào cũng thế. Rất lo lắng về tình trạng ấy, bố Kính Xám đã dành thời gian ngâm cứu và được biết là phải cho con ợ hơi sau khi uống sữa khoảng vài phút để tránh tình trạng trào ngược thức ăn (nhất là khi ăn đêm). Ợ hơi giúp bé ít cảm thấy khó chịu khi bị đầy bụng, dễ dàng ngủ lại hơn và là phương pháp tuyệt vời để giúp con thoát khỏi việc nôn trớ. Mọi người có thể xem video theo đường link sau và thực hành đối với bé yêu ở nhà nhé.

Phương pháp giúp bé sơ sinh ợ hơi

Đảm bảo là tình trạng trào sữa sẽ không bao giờ xuất hiện nữa và con sẽ ngủ ngon và sâu hơn ngay tức thì. Con ít nôn trớ, ngủ lại nhanh thì bố mẹ cũng có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi và đỡ mệt mỏi hơn.

Túm váy lại, để xử lý tình trạng dậy giữa đêm vì đói của con thì cần phải có sự hợp tác của cả bố và mẹ. Có hai điều chúng ta cần phải để tâm quan tâm và thực hiện như sau

+ Theo dõi và nắm được quá trình no – đói của con, bao lâu thì con muốn ăn một lần, mỗi lần ăn khoảng bao nhiêu thì vừa. Ăn đêm thì nên ăn ít hơn ban ngày một tý vì ăn xong thường ngủ chứ không vận động nhiều như buổi sáng. Nếu có thể, mẹ nên vắt sữa ra trước, rồi cho vào chai và nhờ bố thức dậy cho ăn vào ban đêm. Phụ nữ sau sinh mà bị mất ngủ vô cùng ảnh hưởng đến nhan sắc và dễ dàng biến thành yêu quái

+ Sau khi con ăn xong một vài phút, LUÔN LUÔN nhớ cho con ợ hơi nếu bạn không muốn phun mưa đầy mặt. Hát cho con nghe một chút, sau đó khi thấy con bắt đầu lơ mơ thì đặt con nằm xuống giường cho bé tự ngủ. Sau đó thì tranh thủ chợp mắt vài phút để hai tiếng nữa lại thức dậy mà hầu hoàng thượng con.

Yeah, hy vọng với bài viết trên mọi người đã có được một ít kiến thức cơ bản về việc xử lý tình huống còn đòi ăn vào ban đêm. Nhưng đừng tưởng vậy là xong, vào lúc ngủ con còn tè dầm và thỉnh thoảng con lại thức dậy vì con thích thế. Để giải quyết những vấn đề ấy, xin mời mọi người like Fanpage Kính Xám nuôi con và theo dõi tiếp những bài viết chia sẻ của tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *