Bố Kính Xám sẽ dạy con những kỹ năng sống gì- P1?

Sách dạy nuôi con và đặc biệt là sách dành cho các mẹ bỉm sữa thì rõ ràng là cực kỳ nhiều. Lượn một vòng các hội chợ, các nhà sách và ở đầu giường của chị em, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp vài cuốn sách nổi tiếng về việc chăm con kiểu như Làm sao cho con mau lớn, Làm sao cho con ngoan, Kỷ luật không gậy gộc, Nuôi con không phải là vật nhau và hàng nghìn cái tên hay ho thú vị khác. Lắm lúc bố Kính Xám phân vân tự hỏi “Toàn sách cho các mẹ thế này thì bố biết dạy cho con cái quái gì bây giờ”. Vò đầu, bứt tai, nhai lông nách mấy hôm thì người bố tuyệt đỉnh thông minh của bé Bon đã biết được mình cần phải dạy cho con những kỹ năng sống gì. Trước khi đọc bài xin mọi người nhớ cho rằng đây chỉ là một bài viết với mục đích CHIA SẺ, tôi KHÔNG KHUYẾN KHÍCH anh chị bắt chước hoặc áp dụng phương pháp của tôi một cách rập khuôn và mù quáng. Mỗi đứa con là một thế giới riêng biệt và hoàn toàn khác nhau và nhiệm vụ của bố mẹ là tìm ra cách phù hợp nhất để nuôi dạy con nên người.

Kỹ năng sống số một: đánh lộn

Vâng các bố các mẹ không đọc nhầm đâu, chính là đánh lộn đấy. Có thể mọi người nghĩ rằng tôi là đồ không bình thường, là đồ dã man chuyên xúi con nít nện nhau, hay là đồ cơ bắp chèn mất não. Không sao cả. Đó là chuyện của các anh chị. Còn thực tế đó là không ít thì nhiều, trong hiện tại hay trong tương lai, cho dù ở môi trường an toàn và thân thiện đến mấy thì con của các bạn kiểu gì cũng phải đánh nhau vài lần thậm chí là vài chục lần trong đời. Kiểu gì cũng nện hoặc là bị nện vậy thì tại sao không tập dượt và chuẩn bị trước cho điều đó. Đúng không nào?

Tất nhiên là tôi cũng chẳng muốn con mình trở thành một thằng bé hung hăng, lì lợm, hở tý là giơ nắm đấm ra để dọa bạn bè. Tôi muốn con vừa ngoan, vừa nghe lời, không đánh bạn nhưng phải biết tự vệ khi cần thiết, vì thế giáo trình dạy oánh lộn của tôi gồm có những phần như sau

+ Biết đau

+ Biết nhường nhịn

+ Biết tự vệ lúc cần thiết

Giai đoạn một: Biết đau

Cu con nhà tôi tính đến thời điểm hiện tại là mười chín tháng tuổi, và như mọi đứa bé khác thì cháu đã có thể sử dụng khá nhuần nhuyễn và thành thạo các nhóm cơ. Thêm vào đó, bé cũng đang bắt đầu nói được khá nhiều từ và phản ứng nghe hiểu rất tốt với những mệnh lệnh của bố mẹ, ví dụ như bố bảo đi lấy quả chanh thì sẽ biết chạy ra tủ lạnh mở tủ, lấy quả chanh và đưa xuống bếp cho mẹ. Cháu có tật xấu là lúc cáu sẽ đập tay rất mạnh vào mặt người đang bế và tất nhiên không ít lần bố cháu bị dính đòn. Cách sửa tính xấu này tôi đã viết một lần trong bài Có nên đánh con hay không nhưng nếu mọi người lười đọc thì tôi xin phép túm gọn lại như sau.

– Bon đánh bố, bố bảo là “Bố đau”

– Bon tiếp tục đánh, bố nhấn mạnh là “Bố đau” và nhìn vào mắt con

– Bon đánh thêm phát nữa, bố bảo là “Bố đau” rồi cầm tay vừa đánh lên, cắn cho một phát

Thường thì con tôi sẽ rụt tay lại ngay và không đánh đấm gì nữa, đồng thời con cũng học được thêm một từ mới đó là từ “Đau”, con biết rằng cảm giác “Đau” là một cảm giác rất khó chịu, việc làm người khác đau sẽ rất là không tốt và rõ ràng là con cũng không muốn mình sẽ bị đau. Tất nhiên là do con nít còn hay quên nên bố Kính Xám vẫn phải lặp đi lặp lại vài ba lần nhưng sau đó kể cả có bực mình hay không thì cháu vẫn nhớ và không đánh bố nữa.

Giai đoạn hai: Biết nhường nhịn

Rõ ràng là mấy đứa nhóc chơi với nhau thì không bao giờ có thể tránh khỏi chuyện tranh giành đồ chơi hay xô đẩy nhau vì thế nên biết nhường nhịn nhau lúc cần thiết là một điều rất tốt. Vì nghe hiểu khá tốt nên bạn Bon thường xuyên được bố dặn là nếu muốn lấy cái gì mà người khác đang cầm trên tay thì phải nói “Xin” trước cái đã, còn nếu muốn cho ai cái gì thì phải nói là “Trả”. Hiểu được hai mệnh lệnh đơn giản này sẽ khiến việc luyện tập nhường nhịn được tốt hơn.

Thỉnh thoảng lúc Bon chơi cùng các bạn khác sẽ xuất hiện tình huống là cả hai cùng thích một món đồ, Bon có hai cái nhưng bạn không có cái nào hoặc bạn có mà Bon không có. Dĩ nhiên là bố sẽ phải ra tay hướng dẫn con “Xin” bạn chơi cùng hoặc “Trả” cho bạn một cái để bạn cùng chơi. Trường hợp thích cùng một thứ thì sẽ cố gắng giúp con bình tĩnh và sắp xếp việc chơi theo lượt, bạn trước con sau. Lâu lâu lại nhắc cho con nhớ là việc tranh giành xô đẩy sẽ rất là “Đau”. Hầu hết các tình huống đều kết thúc trong êm đẹp và hòa bình chỉ có một số ít là bạn ấy lăn ra ăn vạ khóc huhu tất nhiên là bố biết thừa và mặc kệ. Sau 15 giấy lại thấy anh chàng lụi hụi đứng dậy chơi tiếp

Giai đoạn ba: Biết tự vệ lúc cần thiết

Sau khi tiến hành thuận lợi hai giai đoạn trên thì bố con chúng tôi tiếp tục tăng cấp lên giai đoạn thực chiến hành động, đao thật súng thật. Nói thì nói cho oai vậy thôi chứ con nít tuổi rưỡi thì biết quái gì mà đánh với đấm, bố bảo làm gì thì nó làm theo thôi. Vậy trong trường hợp gặp đứa bạn quá xấu tính, không những không cho chơi cùng mà còn to gan đánh lại mình thì làm thế nào? Không sao cả, bố siêu nhân Kính Xám luôn luôn có cách.

Chúng ta đừng nghĩ việc tự vệ nó đao to búa lớn như là phải tập võ, phải tập gym, phải rèn luyện cơ bắp, nội công các kiểu. Đơn giản hãy nghĩ là làm sao để con khỏi bị bạn đánh đau là được. Con nít chơi với nhau có cáu lên một tý thì nó cũng chỉ cấu một cái, cắn một phát hay cốc đầu nhau một tý mà thôi. Nếu bạn thích con tự vệ theo kiểu tay đấm chân đá uỵch uỵch thì thôi xin lỗi, tôi chịu.

Con đã biết xin cho, biết đau, biết đòi bế, biết chơi đùa theo hiệu lệnh thì việc chạy thật nhanh lại ôm bố thật chặt là điều vô cùng đơn giản. Thế nên trong lúc giành đồ chơi và xảy ra tranh chấp không thể giảng hòa giữa hai người hùng tý hon thì bố Bon sẽ đọc khẩu lệnh đó là “Ôm bạn”. Bạn Bon nghe thế sẽ chạy lại ôm một cái và cả hai đứa lăn quay ra đất. Sau đó thì khẩu lệnh tiếp theo là “Chạy”, đồng thời ông bố đi trốn để ông con lúi húi đi tìm. Tất nhiên nếu bạn ngã đau thì hai bố con sẽ tới xoa xoa thổi thổi hỗ trợ tý chút cho bạn đỡ dỗi nhưng phần lớn trường hợp đều khá là ổn vì chỉ ôm nhẹ nên bẹp mông tý chút mà thôi.

Đấy là ba bước mà bố con chúng tôi đã cùng nhau tập luyện để hiên ngang chinh phục những trận chiến trong mấy năm đầu đời. Biết đau, biết nhường nhịn và biết ôm bạn ngã nhào khi cáu và lượn ngay sau khi hành động. Tới thời điểm này, phần lớn vấn đề đều được giải quyết ở bước hai và chỉ có một số ít đi tới bước ba mà thôi. Ôm nhau dù có hơi đau một chút thì cũng là cách hàn gắn tình cảm tốt đấy chứ nhỉ. Câu chuyện của bố con nhà tôi là thế đấy, còn các kỹ năng sống tiếp theo là gì? Hãy like fanpage Kính Xám và cùng theo dõi trong thời gian tới nhé

P/s: đòn thế “ôm bạn” này có thể được nâng cấp thành đòn “húc” khi cháu lớn lên và cần solo 1 vs 1 với thằng hàng xóm. Đây là tuyệt chiêu có thể hạ gục hầu hết tất cả những đối thủ không chuyên trong một trận đấu tay đôi. Lao thật nhanh, cúi người, ôm hoặc húc đầu thẳng vào phần bụng của mục tiêu. Hiệu quả gấp mười lần những khóa học võ vớ vẩn nhé.

P/s 2: hãy dạy con 4 quy tắc cần nhớ trước khi vung nắm đấm

Không cần đánh thì TUYỆT ĐỐI không được đánh

Không bao giờ đánh nhau với đứa to gấp đôi mình

Không bao giờ đánh với nhiều đối thủ

Không bao giờ đánh với đứa cầm vũ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *