Có nên đánh con hay không?

Nếu post câu hỏi này lên facebook thì có lẽ phải hơn 50% số phiếu bầu là chọn phương án không bao giờ đánh con. Nhưng mà thực tế thì luôn phũ phàng và chẳng bao giờ sạch sẽ, không tì vết được như trong sách vở. Vào một ngày đẹp trời nào đó khoảng 41 độ, bà mẹ dịu hiền của chúng ta đi làm về và trông thấy nền nhà sũng nước, đồ đạc trong tủ lạnh thì bị bới tung ra, bức tường mới sơn thì lem nhem vết mực thì chắc là mông đít của con yêu thường là sẽ nở hoa tơi bời. Tối hôm đó, chúng ta trằn trọc thao thức vì đã vi phạm lời hứa không đánh con của chính mình đặt ra trước đây không lâu. Vậy rốt cuộc là nên đánh hay không nên đánh? Mọi người cứ bình tĩnh ngồi xuống, bật điều hòa lên cho mát và đọc tiếp bài chia sẻ của tôi nhé.

Thằng cu tôi nhà tôi tính từ ngày chui ra khỏi bụng mẹ đến nay là đã được 18 tháng. Cũng giống như các cháu con nhà người ta, con tôi đã biết đi, biết nói được vài câu cơ bản. Cu cậu xinh trai, mồm miệng cũng nhanh nhảu hay chào hỏi nên được nhiều người quý chỉ có mỗi tật xấu là không ưng cái gì thì đập bôm bốp vào mặt người đang bế nó. Nhiều hôm đi làm thấy vợ mắt sưng như cú mèo, mũi vẹo sang trái tám mươi nhăm độ, mồm mếu máo “Chồng ơi con nó oánh em” là tôi thương lắm. Tôi quyết tâm ở nhà 1 tuần để trị tội thằng con láo toét. Nhưng mà con nói chưa sõi, nghe chưa rõ lắm thì nói sao cho nó hiểu nhỉ. Phương pháp của tôi đơn giản lắm, xin mọi người đọc xong đừng cười, đừng ném gạch mà tội bố cháu nhé.

Tôi dành thời gian bên con nhiều hơn, đút cho nó ăn, lau mặt tắm rửa cho nó, chùi đít, bưng bô cho nó, chơi với nó, hát cho nó nghe, ru cho nó ngủ, chìa mặt ra cho nó đập bôm bốp. Thế làm sao mà con tôi lại chừa cái thói đánh người lung tung được. Ấy là bởi vì mỗi lần nó đánh tôi thì tôi lại cười hì hì rồi cắn cho nó một phát.

Đọc đến đây, ắt hẳn sẽ có một số độc giả xị hết cả mặt ra và lầm bầm chửi tôi là đồ dã man, đồ ác độc và đồ không biết yêu thương trẻ em, không biết gìn giữ mầm non tương lai của đất nước. Số còn lại nếu có con cùng tầm tuổi và cũng hay đánh lung tung như trên chắc đang bận đi mài răng để hôm sau thử nghiệm. Còn tôi, tôi chỉ nghĩ đơn giản là “If it looks stupid but works, it ain’t stupid”

Tất nhiên là sau quá trình dạy con hổng giống ai và chẳng theo tý sách vở nào thì tình cảm bố con vẫn hoàn toàn nguyên vẹn. Cháu nó vẫn gác chân lên mặt bố khi ngủ, vẫn thơm bố chùn chụt bằng cái miệng đầy cơm, đi ị xong vẫn le te chạy lại chổng mông cho bố, chỉ có cái khác là đỡ hẳn việc đánh lung tung hơn rất là nhiều.

Kể thế để minh chứng cho mọi người thấy rằng việc phạt con bằng hình thức đánh đòn nếu được áp dụng ở mức độ vừa phải và hợp lý thì nó cũng không phải là việc gì đó kinh khủng và ghê gớm nhưng mọi người thường tưởng tượng. Nếu so sánh về mặt ảnh hưởng tâm lý thì việc la mắng, đay nghiến có khi còn gây sức sát thương và ám ảnh lâu dài hơn ăn vài roi rất nhiều. Sau đây tôi xin phép được nêu ra một số lưu ý dành cho các bậc phụ huynh trước khi thêu hoa dệt gấm lên bờ mông của con nhé.

1. Không bao giờ đánh con lúc đang giận dữ

Điều đầu tiên và là điều quan trọng nhất tôi muốn các bạn ghi nhớ trong đầu là không bao giờ đụng đến con trong lúc cơn giận đang cháy ngùn ngụt ở trong đầu. Bạn mới bị sếp chửi, bạn vừa bị khách hàng phàn nàn, bạn cãi nhau với đồng nghiệp, nắng nóng làm bạn bốc hỏa trong người và về nhà thì nghe tin con được một điểm. Làm ơn hãy bình tĩnh ngồi xuống bật điều hòa, uống dăm cốc nước mát cho hoàn hồn rồi hãy mời con vào tâm sự.

Tôi thấy nhiều cha mẹ, mà nhất là sau khi họp phụ huynh về, thấy con bị điểm kém là đè cổ nó xuống oánh túi bụi mà chẳng thèm hỏi han lấy một câu. Lý do thì toàn là thứ trời ơi đất hỡi “Mày học dốt là bôi tro trát trấu vào mặt gia đình” “Mày học ngu làm tao mất thể diện” “Mày điểm thấp hơn con nhà hàng xóm thì phải ăn đòn” mà chẳng cần biết là con nó đã cố gắng hết sức hay chưa, kiến thức nó có bị hổng hay không, hôm thi con nó có bị mệt hay không. Cứ bực trong người là đánh con sẽ khiến con mất dần sự tôn trọng với cha mẹ. Tệ hơn nữa là con sẽ học được cách nói dối và nịnh bợ để tránh bị ăn đòn. Vì thế dù có tức giận đến mấy thì cũng đợi cơn giận nguôi ngoai rồi tính. Các bạn ghê tởm những cô giáo bạo hành học sinh mà lại chấp nhận làm những điều giống như họ ư. Hãy cố gắng kiềm chế cơn giận hết sức có thể nhé.

2. Nói nhiều đánh ít

Chúng ta đều biết rằng đến một thời điểm nào đấy, bọn trẻ sẽ bắt đầu dạn đòn hơn và việc vụt vài cái càng ngày sẽ càng trở nên ít hiệu quả hơn. Vì thế đừng bao giờ lạm dụng những hình phạt về mặt thể xác khi chưa thật sự cần thiết. Con là con của mình chứ không phải là con bò hay con ngựa mà thích quất lúc nào là quất.

Muốn con ngoan, vâng lời và không tái phạm lại lỗi sai vừa rồi thì phải dành thời gian ngồi nói chuyện với con, và phân tích cho nó hiểu là nó sai cái gì, sai có mức độ nghiêm trọng ra sao, gây hậu quả xấu như thế nào. Đầu óc trẻ con rất đơn giản nên có lúc bé gây ra những lỗi lớn mà không biết mình sai ở đâu ví dụ như là bắn súng nước vào ổ điện, nhét mắc quần áo vào máy giặt đang quay, thắp nến trong tủ lạnh, hay chọc thủng bcs, vân vân và mưa mưa

Sau khi phân tích rõ ràng và kỹ càng, hãy cho con vài phút để hiểu hết nội dung thông tin mà bố mẹ truyền đạt. Nhiều lúc thấy con vào xin lỗi rối rít lại thương quá không thèm đánh nữa thì sao. Cuối cùng khi đã nắm rõ hoàn toàn nguyên nhân, lý do và giúp con nhận thấy là sai lầm của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng ra sao, bạn có thể phệt cho nó vài cái để giúp cháu nhớ được lâu và tốt hơn. Phệt đau nhưng in ít thôi, tầm 3 4 cái là được. Đánh nhiều quá, chữ bố mẹ nói nãy giờ nó lại rơi hết ra khỏi đầu thì hôm sau tốn công phát biểu lại lắm.

Bài viết trên được viết bởi một ông bố 27 tuổi đang làm giáo viên, con 1 tuổi rưỡi và đã từng có kinh nghiệm ăn đòn vô số lần vì thế nội dung hoàn toàn không theo sách vở nào hết. Ai thấy đúng xin vui lòng tặng một like, ai thấy sai xin mời comment nghiêm túc lịch sự để cùng nhau tranh luận.

P/s: Mọi bài viết, tâm sự vớ vẩn về chuyện nuôi dạy con sẽ được cập nhật thường xuyên tại fanpage Kính Xám nuôi con. Nếu muốn chia sẻ câu chuyện của mình hoặc có thắc mắc cần giải đáp, các bạn hoàn toàn có thể gửi tin nhắn cho fanpage. Tôi đảm bảo biết cái gì nói cái ấy, không biết thì chắc chắn không nói. Xin cảm ơn

 

One thought on “Có nên đánh con hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *