Con khóc thì nên làm cái đéo gì?

Con khóc là một đề tài rất chi là phổ thông – nói lớn không lớn, nói nhỏ cũng chẳng phải nhỏ nhưng túm lại thì cũng khá là phiền toái. Ví như con tôi từ ngày rơi tọt từ khe bụng mẹ nhà nó ra ngoài thì cũng phải khóc cả ngàn lượt rồi, mà dù khóc to hay khóc bé, khóc vì đói hay vì muốn sờ ti thì nó cũng phải nín. Sau khoảng một trăm lần dỗ con khóc thì tôi chợt thông minh hẳn lên và nhận ra một chân lý đó là “Con nít khóc là chuyện bình thường vcd”. Cứ thử tưởng tượng bây giờ mình không được chạy đi cà phê cà pháo, suốt ngày lại chỉ được ăn có mỗi một món nầm người và đặc biệt là thường xuyên phải nằm trong cứt thì các anh các chị có khóc tướng lên không. Khóc quá đi chứ lại.

Dọn cứt đổ bô cho con thêm một trăm lần nữa, đầu óc và thân thể tôi lại được thoát thai hoán cốt và giác ngộ ra chân lý thứ hai “Con khóc là nó đang cần một cái gì gì đấy mà chúng ta chưa biết”. Đúng quá đi chứ còn gì nữa. Chả đứa nào lại thích gào thét với âm lượng tra tấn lỗ tai như thế trong thời gian dài cả. Mình nghe nó khóc đã mệt thì nó khóc to như thế nó còn phải mệt gấp mười. Chẳng qua là nó không biết nói, đầu óc còn chưa phát triển, tay chân vận động còn chưa như ý nên nó mới phải khóc. Cứ như thằng con tôi bây giờ á, ưng ăn gì nó tự ra tủ lạnh lấy, khóc làm quái gì cho tốn thời gian lại mệt người.

Vậy thì túm cái quần lại con khóc thì nên làm cái đéo gì?

Là một người bố thường xuyên ở nhà với con, tôi hiểu là các anh các chị rất mệt mỏi khi trưa nắng đi làm về, đầu váng mắt hoa lại còn bị con tra tấn. Như hôm trước ấy, tôi dắt cu con đi mua lon bia con mực về liên hoan thì thấy một chị mặc đồ công sở, tóc tai bù xù, một tay cầm bát, một tay cầm roi, mồm quát loạn xạ “Có ăn không” “Nín nín ngay” “Ngậm mồm lại mà nhai nhanh lên”. Thú thật lúc ấy tôi chỉ muốn nhét ngay con mực khô trong tay vào mồm bà ấy xem ngậm mồm lại thì nhai thế nào mới gọi là nhanh. Nhưng mà thôi, thóc đâu mà đãi gà rừng, lỡ bà ấy ăn được thật thì lỗ mất mẹ nó con mực à.

Với các cháu mới lọt lòng mẹ thì khóc vì một lý do nào đó là chuyện hoàn toàn bình thường nên các anh các chị mới lên chức phụ huynh cũng đừng lo lắng quá. Cứ từ từ kiểm tra xem con có đói không, con có buồn ngủ không, có ngứa không, tả bĩm có thoải mái hay không hay là bị con gì đó cắn sưng đít. Mấy lý do trên là những cái phổ biến và thường gặp nhất khiến con mình khó chịu. Cho ăn xong thì vuốt bụng cho con khỏi đầy hơi, cho chơi một tý rồi ngủ. Thế là quá ổn rồi. Quan trọng là phải bình tĩnh và dành khoảng 1 2 phút để quan sát xem nó khóc vì lý do gì cái đã, đang đói lại bắt đi ngủ, buồn ị thì bắt ăn cơm thì con nó không ưng là điều chắc chắn rồi. Còn muốn biết con khóc tại đói hay tại buồn ngủ, tại đái ướt người hay mắc sợi tóc thì mọi người chịu khó để ý một tý là biết ấy mà. Mỗi đứa nó có mỗi kiểu riêng, con tôi tôi còn chả biết hết nữa là con người khác. Tất nhiên trong trường hợp sức khỏe con bình thường và ổn thì có lẽ video sau đây sẽ giúp các anh các chị dỗ con một cái nhanh chóng hơn

Đối với những đứa lớn hơn một tý (tầm như con tôi chẳng hạn) thì việc đầu tiên cần làm khi con khóc là phải ngó một cái xem tình hình có nguy hiểm hay không cái đã. Nếu không thì bình tĩnh đi vào nhà, lấy khăn lau mặt, pha ly cà phê, cho thêm đường đá tùy thích rồi ngồi ngắm con khóc. Thư giãn xong xuôi rồi thì nhẹ nhàng lại ngồi cạnh con, lau lau cái mặt cho nó rồi cứ nhẹ nhàng như Bụt mà hỏi “Tại sao con khóc”. Sau khi nghe nó bô lô ba la kể lể cái kiểu thì cứ gật gù xem như đã hiểu rồi rủ nó đi chơi, thế là xong chuyện. Vào độ tuổi này thì chúng nó khóc thường là do ngã, bạn đánh, đòi ăn quà vặt hay muốn đi chơi. Nói chung tùy vào độ cute của con và độ dễ dãi của chính bản thân mình, mọi người có thể lựa chọn là chiều theo ý con một tý hoặc là mặc kệ. Tất nhiên là phải nhớ rằng đáp ứng nhu cầu của con ngay lập tức với tần suất thường xuyên sẽ khiến con học được cách sử dụng việc khóc lóc để đòi hỏi bố mẹ. Vì thế chiều một tý thì được còn nhiều tý khác thì nên để dành cho bố dùng con nhé.

Tất nhiên con khóc có thể là do cảm thấy khó chịu, bị ốm hoặc đang gặp nguy hiểm vì thế nếu thấy bố mẹ cần phải học cách nhận biết các dấu hiệu nghiêm trọng (nhất là đối với các bé sơ sinh). Ví dụ như là

+ Nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục trong vòng 24 tiếng

+ Khó thở, mặt tím tái

+ Thân nhiệt cao hoặc thấp bất thường

+ Xuất hiện các nốt ban đỏ trên cơ thể

+ Co giật

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên thì xin mời bố mẹ vận chuyển con đến bênh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để những người có chuyên môn thăm khám cho con NGAY LẬP TỨC. Đừng có cầm smartphone và nhờ sự trợ giúp của bác sỹ gúc gồ hay của mấy mẹ bán hàng online. Những trường hợp như trên thường là rất nguy hiểm và có khả năng đe dọa tới tính mạng vì thế nhập viện càng sớm thì cơ hội sống sót càng cao. Đi sớm và kịp thời thì con mới mau khỏe được.

Đại khái là lúc con khóc thì cứ phải bình tĩnh cái đã, xong rồi ra nhận xét tình hình. Nếu không nguy hiểm thì ô cê, cứ thong thả xử lý. Nếu nguy hiểm hoặc không biết cách xử lý, hãy nhờ sự giúp đỡ của người có chuyên môn. Ví dụ bố đang bế mà con đòi ti thì thấy cô nào vú to mà xinh xinh thì đừng ngại đến xin bú nhờ một miếng. Chúc các anh thành công mà không ăn vả. Hê hê hê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *