Đại cương cơ bản môn du lịch một mình – Phần 2

Trong Đại cương cơ bản môn du lịch một mình – Phần 1 chúng ta đã bàn về một số vấn đề cơ bản khi đi du lịch như là đi đâu, ăn gì, ở đâu rồi. Chỉ có một số điều cần phải lưu ý trước khi xách ba lô lên và tiến hành chuyến đi nữa thôi.

Thử đoán xem chúng ta còn cần gì nữa nhỉ?

Tài chính

Vấn đề quan trọng đây rồi. Nhấn mạnh là bạn chẳng cần nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn uống…để có thể đi du lịch. Nếu mà cứ nhịn hoài thì sẽ xấu, đi du lịch về mà lại còn xấu hơn, đen hơn, gầy hơn… thì cũng không tốt (xấu quá bồ đá, ba mẹ nhận không ra thì ai nuôi). Vì thế cái gì nhịn được thì nhịn, không nhịn được thì nhất quyết phải tiêu cho sạch túi thì thôi. Với phương châm hành động như thế, kỹ năng “liệu cơm gắp mắm” của bạn sẽ tăng lên vèo vèo.

Nhiều bàn cầm 5 triệu trong tay và luôn luôn nghĩ mình chẳng thể đi được đâu. Nhưng bạn nhầm rồi, với từng đó tiền, chúng ta hoàn toàn có thể lên kế hoạch cho chuyến đi nước trong lẫn nước ngoài trong vòng 3-4 ngày. Nếu bạn thích xuất ngoại, vậy thử tính xem là với 5 triệu~250$ thì bạn có thể sẽ đi những đâu nhé.

Đầu tiên là nước hàng xóm ở ngay cạnh nước mình, Thái Lan. Nếu canh được giá rẻ, bạn có thể hoàn toàn mua vé khứ hồi trong khoảng tầm 100$. Với việc ở, nếu sợ, hãy chọn những nhà nghỉ có giá chấp nhận được, có nhiều lượt review tốt ở các trang đánh giá uy tín, mức giá là tầm 20-30$/1 đêm. Vậy thì với 3 đêm bạn mất khoảng 60-90$ tiền ở. Nếu đã quen và không sợ bắt bạn với người lạ, thì việc chọn dorm(giường tầng) là một lựa chọn không tồi. Với dorm thì chỉ dao động trong khoảng 20$/1 đêm. Vậy là bạn còn gần 100$ để ăn uống, đi lại. Chỉ cần bạn đừng vung quá tay, mọi chuyện đều có thể dễ dàng vượt qua. Đây là chi phí cơ bản để bạn có một chuyến đi, không tính mua sắm, nếu mua sắm thì càng nhiều càng ít nên không tính tới chi phí đó ở đây nhé.

Đi lại

Với những người túi tiền không rủng rỉnh, thì các phương tiện công cộng chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực trong mỗi chuyến du ngoạn. Có thể lần đầu bạn chưa quen nhưng đến các lần sau thì bạn thấy việc đi bus hay tàu điện ngầm hoàn toàn rất đơn giản và dễ dàng. Tất nhiên là bạn nên học 1 khóa coi bản đồ trước khi muốn dấn thân vào cuộc chơi. Bởi nếu không đọc được bản đồ thì dù có đi bộ bạn cũng sẽ bị lạc sang tận châu Phi cho mà xem. Tốt nhất là mua thẻ SIM, đăng ký 3G và bật GPS mọi nơi mọi lúc nhé.

Việc di chuyển đến nơi mình định đến, nếu có tài chính và bạn cần tiết kiệm thời gian thì máy bay là phương tiện hợp lý nhất. Nhưng như đã nói, nếu bạn không có nhiều tiền, thì nên xem xét các lựa chọn khác. Ví dụ như bạn muốn đi Campuchia, nếu như bạn có thời gian thì bắt xe từ Sài Gòn đi chỉ mất 9$ đi Phnompenh trong khoảng 9 tiếng, vậy là khứ hồi mất 18$. Còn nếu như đi máy bay thì số tiền mà bạn bỏ ra sẽ rơi vào khoảng 150$-200$ nhưng chỉ bay mất 45’. Một sự khác biệt không hề nhỏ nhỉ? Nếu như bắt buộc phải đi máy bay thì nên chọn những lúc khuyến mãi để săn vé. Bạn sẽ đôi lúc may mắn bắt gặp một món hời.

Trang phục

Mỗi lần đi du lịch là dường như muốn bê luôn cả cái nhà của mình đi theo. Trong đầu lúc nào cũng thường trực suy nghĩ nếu thiếu cái này, thiếu cái kia thì sao? Chắc mình sống không nổi luôn.

Vậy quần áo, giày dép mang bao nhiêu là đủ? Không biết với các bạn trai thế nào nhưng với những đứa con gái như mình thì không bao giờ là đủ. Nhưng mỗi lần sắp xếp quần áo mình phải dằn lòng rất nhiều lần để mang khoảng 2 cái vali thôi. Mang quá nhiều đồ không cần thiết sẽ biến bạn thành một lực sỹ cơ bắp hoặc bộ xương di động sau mỗi chuyến đi đấy. Đồ đạc là để phục vụ con người chứ có phải sinh ra để hành hạ con người đâu. Vì thế hãy tính toán cẩn thận và chỉ đem vừa đủ hành lý thiết yêu tùy vào độ dài của chuyến đi thôi nhé

Nếu đi ít ngày, 5 ngày đổ lại

1 đôi giày đi bộ, 1 đôi dép lê, 1 đôi giày búp bê thế là quá đủ để đi lại, di chuyển trong khoảng thời gian đó mà không phải nhét quá nhiều, làm choán chỗ và làm nặng thêm balo của bạn. Nếu trên đường đi mà gặp một soái ca hay soái muội thì ít ra trông bạn cũng không đến nỗi tệ. Nếu mà vẫn sợ xấu thì vung tay quá trán một tý và mua ngay 1 đôi giày cao gót để diện cho xinh thì cũng không phải là một khoản đầu tư lỗ đâu.

Quần áo thì theo mình chỉ cần 2 cái quần, thêm dăm cái áo phông, hay sơ mi, thêm 2 cái váy, 2 bộ đồ ngủ là quá đủ. Với từng đó đồ bạn có thể phối cho nguyên tuần luôn chứ đừng nói là mấy ngày. Đồ bạn mang càng gọn nhẹ thì vai bạn càng cảm ơn bạn, và khi về nếu lỡ có mua sắm thì bạn cũng sẽ cảm thấy mình nhẹ nhàng.

Nếu đi dài ngày

Về cơ bản thì nếu đi càng lâu thì đem càng ít đồ đi càng tốt. Đi nhiều ngày có thể làm số đồ bạn mua sắm sẽ tăng lên. Nên nếu được, hãy xem xét với số đồ mình đã nói ở trên, chỉ thêm một đôi giày đi bộ thôi.

Và còn cần gì nữa: phải đem thêm dù, nón, kem chống nắng, mắt kính, đồ trang điểm(nếu có)… nhớ là có đem theo phấn son thì cũng chỉ nên cầm vài thứ bé bé xinh xinh thôi, không cần nhét nguyên cả cái bàn make up vào vali đâu nhé. Kiểu gì thì trên đường đi bạ cũng sẽ mua thêm hàng đống đồ cho xem

Đây chỉ là những đồ cơ bản cần mang theo, tất nhiên mỗi điểm du lịch sẽ có khí hậu và hoàn cảnh khác nhau nên hành trang của bạn có thể sẽ ít hoặc là nhiều hơn một chút so với danh sách mà mình đã liệt kê ở trên. Nhưng điều bạn cần nhớ là bạn đi du lịch, chứ không phải mang nguyên cả tủ quần áo hay tủ trang điểm đi, biết đủ thì dừng.

Trên đây là những kinh nghiệm mà bản thân mình có được sau dăm lần đi du lịch một mình. Có thể là chưa hoàn toàn đầy đủ và áp dụng được cho mọi chuyến đi nhưng dần dần bạn cũng sẽ biết được là đi đâu thì cần mang cái gì cả thôi. Cũng như mình cũng đang học hỏi từng chút một và lên tinh thần cho những chuyến đi sắp tới. Trong thời gian tới mình sẽ viết một vài bài review về những địa điểm du lịch mà bản thân đã có cơ hội trải nghiệm qua cho những bạn nào quan tâm và muốn tìm hiểu nhé.

Chào thân ái và quyết thắng!

One thought on “Đại cương cơ bản môn du lịch một mình – Phần 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *