Đại cương cơ bản môn du lịch một mình – Phần 1

Khi đã quyết định đi du lịch một mình thì còn sợ gì nữa? Sợ quá đi chứ lại không à? Nghĩ tới viễn cảnh phải “nằm bờ nằm bụi” gần theo nghĩa đen, rồi có thể còn chẳng được tắm rửa – cũng theo nghĩa đen luôn…thì chỉ muốn nằm ở nhà, bật tivi và du lịch qua màn ảnh nhỏ ngay và luôn thôi.

Nhưng bạn tôi ơi,nếu bạn có thể lết ra khỏi giường,chuẩn bị đầy đủ thì bạn sẽ thấy chuyến du lịch đó đáng giá với những gì mà bạn bỏ ra, thậm chí là những gì nó mang lại sẽ hơn những gì mà bạn tưởng tượng nữa kìa.

Vậy thì phải chuẩn bị chuyến du lịch tự thân vận động ra sao đây? Mình sẽ trả lời câu hỏi này theo như những gì mà mình đã từng trải qua,những gì mà mình đã và đang chuẩn bị cho những chuyến đi tiếp theo của mình. Hi vọng có thể đem lại thêm ít động lực cho các bạn muốn đi mà còn sợ cái lọ cái chai nhé.

Địa điểm

Nếu bạn là 1 tay gà mờ thì việc lựa chọn địa điểm thực sự quan trọng khi quyết định lên đường mình tôi với tôi. Bởi những điểm mà những kẻ nghiệp dư lựa chọn thường khác với những nơi mà những người có kinh nghiệm đi du lịch 1 mình lâu năm nhắm đến. Nếu bạn mới đi lần đầu,bạn chẳng thể nào chọn 1 nơi như Ấn Độ để đi 1 mình. Vì dù là với những người hay đi du lịch thì Ấn Độ cũng là một điểm đến đầy hấp dẫn nhưng cũng đầy rủi ro. Nơi bạn đến lần đầu tiên nên là nơi mà bạn cảm thấy an toàn,có đủ những thứ thiết yếu, nếu không thì tay mơ có thể rất khổ sở nếu như phải đi bộ hàng cây số để có thể tìm nhu yếu phẩm, cũng như muốn khóc vì thiếu cái này, cái kia, trống vắng mình em giữa đồng cũng có thể xảy ra lắm. Và không ai muốn cảm nhận đầu tiên của mình không được long lanh như tưởng tượng,và sẽ không có lần thứ 2 đi nữa. Như vậy thì có chút buồn.

Nơi ăn chốn ở

Chọn được chỗ ngủ qua đêm hay là nơi ăn mà có thể giúp bạn sống sót qua từng ngày,mà chỉ có một mình là điều rất quan trọng. Tuỳ vào bạn chọn mà nơi bạn ở sẽ là một nhà nghỉ nào đó, hay 1 khách sạn mấy sao, 1 resort hay cũng có thể là khách sạn ngàn sao…nhưng muốn chọn gì thì chọn, bạn cũng cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin. Mình thì thích được thử nhiều loại hình nghỉ ngơi,nên nói là “hành xác” cũng có,mà “nghỉ dưỡng” cũng có. Như lần mình quyết định ngủ tại sân bay thì cũng phải điên loạn kiếm thông tin rồi tự mình chuẩn bị để có thể tự tin ngủ 1 mình:)). Nếu có cơ hội sẽ chia sẻ về cách ngủ tại sân bay cho những bạn nào tò mò muốn thử.

Còn ăn uống, mình thiên về việc thử,thử và thử. Nghĩa là gặp món nào ngon, quán nào đông trên đường đi là nhào vào thử. Vì những lúc đi bộ trên những con đường thì có quá nhiều món hấp dẫn mà cầm lòng không được. Ăn như người bản xứ sẽ cho bạn cảm giác khác hơn với ăn những món được giới thiệu trong các nhà hàng trong các chương trình du lịch. Và không thể thiếu ít mì tôm hay bánh mì – những món ăn lành tính có thể giúp bạn chống đói và có thể là chống lại cả Tào Tháo nữa.

Sức khoẻ

Việc đi đến 1 nơi mà không quen thuộc đôi khi gây ra 1 số phản ứng sinh lý không như ý muốn. Đôi lúc khí hậu không ôn hoà với bạn,món ăn bạn ăn hồi chiều không muốn làm bạn với bạn,nước ở nơi đó dường như sẽ làm bạn nổi mẩn mất… ti tỉ thứ có thể xảy ra. Mà ai lường trước được là nơi bạn đến có nhìn phát ra hiệu thuốc ngay hay không. Nên chăng là, có thuốc gì thì thủ ngay thuốc ấy: thuốc đau đầu, thuốc giảm sốt, thuốc dị ứng, thuốc chống say… để nếu trên đường lỡ như gặp một vài triệu chứng không mong muốn, có thuốc uống luôn, đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.

Ngoài ra cũng cần rèn luyện thể lực,tăng sức bền cho bản thân. Riêng mình đã từng đi bộ hơn 20km trong 1 ngày,đến nỗi mà chân bị bong hết da, đến ngày sau, kiếm được đôi dép lê mừng muốn khóc, đá ngay đôi giày đang đi, xỏ dép lê, nhìn có hơi dị hợm nhưng thoải mái hơn cho chân rất nhiều. Nếu có sức khoẻ thì mới có thể đi nhiều nơi, chứ không nhẽ đi du lịch mà nằm cả ngày trong phòng vì cảm thấy trời nắng quá, trời lạnh nhờ, mệt quá@@…

Các điều cần chuẩn bị còn rất nhiều, sẽ ngồi dần dần để đem ra nguyên cái sớ luôn. Giờ nghe nhạc đến rồi. Các bạn đón xem phần 2 để xem mình còn thiếu những thứ gì để có một chuyến đi vui vẻ và an toàn nhé

One thought on “Đại cương cơ bản môn du lịch một mình – Phần 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *