Học ngành gì bây giờ

Trước hoàn cảnh mỗi năm đổi một kiểu thi và thị trường việc làm càng ngày càng trở nên khó tính hơn như hiện tại thì việc lựa chọn làm gì sau khi tốt nghiệp cấp 3 là một điều cực kỳ quan trọng và cũng là mối quan tâm hàng đầu của những cô cậu học sinh. Có nên học đại học hay không? Nếu học thì học trường gì, học ngành gì? Ngành mình sắp học có dễ kiếm việc hay không, lương có cao không, công việc có ổn định hay không? Hàng ngàn, hàng vạn câu hỏi bủa vây lấy tâm trí non nớt của những anh chàng, cô nàng mới 18 tuổi. Hãy để chú Kính Xám đưa ra một vài lời khuyên để chọn được ngành học mà mình mong muốn nhé.

Theo một khảo sát nho nhỏ trên 100 bạn sinh viên năm hai ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp xung quanh khu vực chú sống thì có tận 67 bạn cảm thấy chán học và cũng chẳng biết là học xong mình làm được cái gì. Số còn lại tỏ ra khá mơ hồ và hầu như không hề có bất kỳ sự tìm hiểu gì về công việc mà mình có thể sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Chỉ có một số ít có được định hướng về nghề nghiệp tương lai và đang học tập những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc đó.

Vậy câu hỏi đặt ra là “Tại sao các sinh viên lại cảm thấy chán học và mất phương hướng?”

Để chú nói cho mà nghe “Tại vì các cháu chọn trường VÔ CÙNG thiếu trách nhiệm”. Chọn trường thiếu trách nhiệm là như thế nào? Đó chính là việc chọn ngành, chọn trường hoàn toàn dựa trên điểm đầu vào của khoa, các cháu chăm chăm vào việc phải đi học và cố gắng tìm ra trường nào có điểm đầu vào càng thấp càng tốt để nhằm đạt được mục đích là vào Đại học, còn vào xong học cái gì, học để làm gì thì chả quan tâm.

Đọc đến đây, chú đoán chắc rằng có nhiều cháu sẽ nghĩ rằng “Thấy chưa, học Đại học đúng là vô ích tốn tiền, chẳng thà đi học nghề cho khỏe”. Các trường Trung cấp, các trung tâm dạy nghề trong vài năm gần đây đang có những mùa bội thu học sinh. Học nghề để đỡ phải học lý thuyết nhiều, học nghề để dễ kiếm việc đang là xu hướng chủ đạo trong mấy năm nay. Rất tiếc phải thông báo với các cháu rằng, học nghề cũng không phải là tấm phiếu đảm bảo cho một tương lai với việc làm ổn định. Rất rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp ở các trung tâm dạy nghề đã phải bó gối ngồi nhà mà không tài nào kiếm được một công việc cho ra hồn. Lý do thì cực kỳ đơn giản đó là “Không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng”

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên là do lỗi suy nghĩ sai lầm rằng chỉ cần vào được trường XYZ là mặc định giỏi, cứ học trường nọ trường kia ra là chắc chắn có việc. Không bao giờ có chuyện ấy đâu những chú nai tơ ngơ ngác ạ, thi đỗ vào trường chỉ là bước đầu tiên còn sau đó các cháu vẫn phải ra sức mà cày cuốc học tập, thậm chí còn phải cày gấp mười lần lúc đi học phổ thông thì mới mong học được cái gì đó có ích nhé. Thái độ thiếu nghiêm túc thì học quét nhà chưa chắc đã sạch nữa là học nghề.

Vậy là chúng ta lại quay lại câu hỏi đầu bài “học ngành gì bây giờ”. Để trả lời được câu hỏi trên một cái chính xác nhất các cháu có hai việc sau đây cần làm:

+ Bỏ ngay tư tưởng thi vào trường có điểm chuẩn thấp để đi học bằng mọi giá

+ Xác định được mình thích học và muốn học cái gì, nếu chưa xác định được mình thích cái gì thì tuyệt đối không chọn

Chú biết rằng trước khi thi bố mẹ nhà mình thường có xu hướng chỉ đạo con mình thi vào trường nào đấy với những lý do nghe có vẻ rất hợp lý ví dụ như là “Học cái ấy họ hàng mình người trong ngành nhiều” “Học cái ấy dễ xin việc” “Học cái ấy là hợp với con nhất” “Học cái ấy việc nhàn mà lương cao”. Chú xin tuyên bố thẳng thắn một câu là phụ huynh nhà các cháu nói sai hết rồi, sai toét.

Cứ thử tưởng tượng mình là giám đốc một công ty, các cháu có muốn tuyển những nhân viên làm việc dở ẹc, kinh nghiệm thì không có, tinh thần học hỏi bằng zero và thái độ thì ẩm ương hay không. Chắc chắn là không rồi.

Vì thế tiêu chí duy nhất để đảm bảo cho việc các cháu có một công việc ổn định đó chính là PHẢI GIỎI.

Giỏi chuyên môn, giỏi kỹ năng mềm, giỏi cách giải quyết vấn đề và tình huống, giỏi tùm lum thứ. Hãy nhớ rằng không ai tuyển mình đến công ty để ngồi chơi. Người ta thuê mình để mình tạo ra lợi nhuận cho công ty, cho doanh nghiệp. Chỉ có bố mẹ mới sẵn lòng đưa tiền cho ta đi chơi mà thôi, còn ngoài xã hội chẳng có ai ngu như vậy hết.

Vậy làm sao để giỏi? Cái này lại còn dễ trả lời hơn nữa. Muốn giỏi thì phải bỏ công bỏ sức ra mà luyện tập. Chẳng có ai mới đẻ ra mà đã trở thành siêu sao trong một lĩnh vực nào đó cả. Bất kỳ ai dù có tài năng bẩm sinh hay không cũng cần tiêu tốn hàng đống thời gian và sức lực để vươn tới đỉnh cao mà mình mong đợi. Trong khi các cháu nằm phơi rốn nghỉ ngơi, đánh game, tán gái, uống trà sữa, xem phim, nghe nhạc thì Ánh Viên tập bơi cho tái cả mặt, ăn cơm, ăn thịt ầm ầm để giành huy chương, Quang Liêm suy tư trước bàn cờ lồi cả mắt mới trở thành kiện tướng. Cái gì nó cũng có giá của nó cả mà thôi. Mà rõ ràng là cố gắng vì cái mình thích thì bao giờ cũng thoải mái và dễ chịu hơn là cố gắng để làm điều mà mình không thích hoặc bị ép làm. Bởi thế nên hãy dành thời gian ngồi xuống, suy nghĩ xem mong muốn thật sự của mình là gì và mình muốn làm gì trong tương lai chứ đừng có ghi bừa và hồ sơ rồi đến khi học lại bắt đầu hối hận. 18 tuổi rồi, lớn rồi, thử tự học cách suy nghĩ như một người trưởng thành và chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình đi là vừa các thanh niên nhé.

P/s: Nói thì nói thế thôi nhưng chú biết thừa rằng mấy đứa có nghĩ cả chục ngày cũng chưa chắc đã nhận ra là mình thích cái gì đâu. Hồi bằng tuổi các cháu, ngoài học ra chú cũng chỉ nghĩ được đến chuyện chơi game, đá bóng hay là tăm tia con bé nhà bên cạnh mà thôi. Vậy nếu cháu nào nghĩ mãi mà không biết mình muốn và nên làm gì thì ấn next để nghe ông chú này giảng đạo tiếp nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *