Khỏi ốm không cần kháng sinh

Một năm về trước, nếu có ai đó hỏi “khi có con bạn sợ nhất là điều gì”? Tôi chắc chắn sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng đó là lúc con tôi bị ốm. Từ lúc con ra đời, tôi đã trở thành một chiến binh dày dặn kinh nghiệm, chiến đấu với đủ thể loại ốm của con  từ sốt tiêm phòng đến sốt cao co giật, mũi chảy lò thò, họng thì đờm khản đặc, đau mắt đỏ, rôm rẩy, viêm tai giữa với hàng tấn thuốc đủ các loại trên đời. Mỗi lần như thế là trong vòng 1 tháng liền tôi không thể nào chợp mắt nổi vì con quấy cả đêm, hai mẹ con đi viện như đi chợ. Tôi bị ám ảnh cảnh cho con uống thuốc, con thì kêu khóc mẹ thì bóp mồm tọng thuốc như người ta nhồi gà trước khi đem bán. Cảm giác như mình vừa làm điều gì quá khủng khiếp với con yêu vậy. Lúc đó tôi chỉ ước có thể đánh đổi 5 năm tuổi thọ của mình để con tôi có một tuổi thơ “êm đềm”.

Nhưng đó là chuyện của trước đây, bây giờ tôi đã không còn sợ “ con ốm” giống như sợ tà nữa mà ngược lại tôi còn bình thản đón nhận nó. Từ khi đọc quyển sách “để con được ốm” của bác sĩ Trí Đoàn, tôi đã ngộ ra rằng kháng sinh không thể diệt được vi rút mà nó chỉ diệt được vi khuẩn; mà hầu hết các trường hợp cảm cúm đều do vi rút gây ra,chỉ có 2% là do vi khuẩn. Vậy khi con bị ốm có uống kháng sinh cũng không thể khỏi.

Trước đây chỉ cần con ho một tiếng nhỏ, nước mũi chảy là tôi đã phi ngay xuống bệnh viện để lấy thuốc. Nhưng bệnh chỉ dứt điểm được thời điểm đó, về sau bị lại còn nặng hơn trước. Dần dần tôi hiểu rằng  ho, sổ mũi, đờm đặc, đau mắt đỏ chỉ là cách để cơ thể “phản ứng” để tống khứ sinh vật lạ ra ngoài. Nên nhớ khả năng mạnh mẽ nhất của chúng ta là khả năng thích nghi và ứng biến đối với các hoàn cảnh khác nhau. Nhờ có điều này mà loài người mới có thể đứng đầu bảng trong chuỗi thức ăn và làm chủ thế giới. Các cơ quan nội tạng trong cơ thể đã phải trải qua hàng ngàn năm tiến hóa mới có được sự hoàn thiện như bây giờ. Hệ miễn dịch là một cơ chế vô cùng thông minh giúp cơ thể chống lại các loại bệnh tật thông thường mà không cần đến bất kỳ loại thuốc nào. Nhưng do thiếu hiểu biết và lười tìm hiểu, mỗi lần con ốm là chúng ta lại đem một đống chiến binh khác là thuốc kháng sinh đến với mục đích  là giúp cơ thể chiến đấu với đám ngoại lai. Tiếc rằng đám chiến binh này không thể nào có được trí khôn tích lũy từ hàng ngàn năm trước nên nó sẽ không phân biệt được địch hay ta, ai nó cũng diệt sạch. Điều này làm cơ thể dần dần lười biếng và suy giảm cái cơ chế tự bảo vệ của mình là “hệ miễn dịch”. Các loại vi khuẩn có ích giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng bị tiêu diệt theo. Vì thế con ốm xong lại trở nên biếng ăn, tiêu hóa kém và tất nhiên là sức khỏe sẽ đi xuống dẫn đến việc dễ ốm hơn. Con người lại vướng vào vòng luẩn quẩn của chính mình tạo ra.

Tôi đã quyết định thay đổi và cùng con chiến đấu với cuộc chiến” không kháng sinh”. Sau khi khám bác sĩ để chắc chắn chỉ do cảm thông thường, tôi hàng ngày rửa mũi, cho con uống thật nhiều nước, da tiếp da, bú mẹ, uống quất gừng đường phèn, bôi dầu chàm. Có lúc tưởng chừng như gục ngã vì con càng ngày càng ho nhiều hơn, đờm đặc hơn, ông bà nội ngoại thì nhìn mẹ như sinh vật ngoài hành tinh và kêu sao không cho nó uống thuốc không uống để chết à. Nhưng tôi vẫn kiên cường với câu thần chú  “bệnh càng nặng nghĩa là đã sắp khỏi”. Cuối cùng ông trời cũng đã phụ lòng tôi, vào một ngày đẹp trời con tôi ngủ dậy và không còn ho sổ mũi nhiều nữa. Qua mỗi lần như vậy tôi hiểu rằng chỉ cần mỗi bố mẹ bỏ ra thời gian để tìm hiểu về bệnh, để cho trẻ có cơ hội được ốm vì ốm cũng là một cách để cơ thể tập duyệt sức đề kháng. Sau mỗi lần như vậy con tôi ít ốm hơn và mỗi lần ốm không còn lâu như trước. Tôi luôn tự tin nói rằng “ con cứ việc ăn và chơi còn ốm cứ để mẹ lo”.

One thought on “Khỏi ốm không cần kháng sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *