Kiêng cữ sau sinh như thế nào là tốt

Mang thai 9 tháng 10 ngày đến ngày sinh nở chỉ muốn nhìn thấy con yêu khỏe mạnh lành lặn là niềm mong ước của mọi bà mẹ. Tôi cũng không nằm ngoài quy luật đó. Nhớ lại cảm giác sau khi sinh, rưng rưng xúc động được ôm con trong tay, cho con bú  giọt sữa non đầu tiên, quần áo sạch sẽ thơm tho, mọi người tụ tập xung quanh vui vẻ chúc mừng. Đó là viễn cảnh đẹp nhất mà tôi đã từng nghĩ đến. Nhưng đời không như là mơ, sau khi sinh thường, tôi phải khâu 4 mũi không thuốc tê,  đã thế lại không thể đi vệ sinh, tôi phải ở viện thêm ba ngày. Cảnh nằm viện thật không hề giống như tôi tưởng tượng, phòng bệnh thì đông đúc ồn ào,  tiếng trẻ con khóc cả đêm, nhà vệ sinh thì lúc nào cũng ướt nước tấp nập người ra vào. May thay bệnh viện tôi sinh khá sạch sẽ do mới xây lại và con tôi ngoan nên tôi được an ủi phần nào. Ngày được xuất viện về nhà là ngày tôi được bước khỏi bể khổ và trở về với cõi thần tiên như trong mộng tưởng.

Nhưng ông trời đúng là không chiều lòng người, thử thách này chưa xong đã qua thử thách khác. Tôi chính thức bước sang giai đoạn kiêng cữ. Hầu hết ở Việt Nam, lưu truyền rất nhiều truyền thuyết liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sau sinh. Ngay đến cả bản thân tôi, trong một tháng sau sinh, tôi luôn bị mẹ liệt vào danh sách “thương binh hạng 3/4”  nghĩa là không phải làm gì cả, nằm và nằm vì ngồi nhiều đau lưng, không ra ngoài vì kiêng gió; đặc biệt không được tắm gội ít nhất 2 tuần sau sinh. Chưa kể ngày nào cũng phải ép bụng nằm trên phản tre dưới là đống ngải cứu và lò than dù thời tiết ngoài trời là 40 độ. Đã thế món ăn ở cữ của tôi luôn là chân giò cho sữa dồi dào, cá thịt kho nghệ chay với nước nắm tuyệt đối không hải sản và dầu mỡ với mục đích”chắc bụng, không bị đi ngoài”. Các cụ luôn có lí do đúng của các cụ là “nếu trẻ không kiêng, già hối hận”; nhưng một số bộ phận giới trẻ được tiếp  xúc với phương tây thì lại cho rằng ở nước ngoài người ta có kiêng cái gì đâu mà vẫn khỏe mạnh đấy thôi. Ai cũng có lí do của riêng mình nhưng hãy là những bà mẹ thông thái biết chắt lọc những thông tin có giá trị để áp dụng. Phương tây có khí hậu và môi trường sống không giống Việt Nam nên không thể  nói Tây làm được thì mình cũng làm được và không phải cứ khiêng kem kín bưng như các cụ là đúng.

Đọc các tài liệu về sức khỏe ở các trang web nước ngoài và cuốc sách “để con được ốm”của bác sĩ Trí Đoàn, tôi tự rút cho mình một số kinh nghiệm “ở cữ” như sau:  ví dụ chuyện tắm rửa, tôi nghĩ phụ nữ không nên để quá lâu mới tắm gội. Thứ nhất trong quá trình sinh nở cộng thêm sản dịch sau sinh đã khiến cơ thể người mẹ rất bẩn và ngứa. Nếu mẹ không tắm mà chỉ lau người thì sẽ dễ bị mắc các bệnh ngoài da và có thể lây sang cả em bé mới sinh. Cách tốt nhất phụ nữ  sau ngày sinh xong nên vệ sinh cơ thể bằng nước ấm pha tí dầu tràm hoặc các loại nước lá dân tộc với tần suất hợp lí là 2 ngày rửa 1 lần nếu mùa hè,mùa đông có thể lâu hơn. Tắm nhanh không nên tắm lâu vì dù sao cơ thể cũng đang yếu dễ bị cảm, lau thật khô người rồi mặc quần áo. Cơ thể sạch sẽ thơm tho sẽ khiến tinh thần thoải mái. Như thế, sữa cũng dễ về hơn.

Truyền thuyết về “ nằm than”: Liệu phụ nữ  sau sinh có nên nằm than không. Đối với  tôi, việc nằm trên than hơ ngải cứu đã giúp tôi chữa được đau lưng trong thời kì ở cữ. Vì vậy tôi vẫn  khuyên là  việc hơ  than sẽ rất hiệu quả nếu được thực hiện đúng cách. Không nên nằm quá nhiều, tốt nhất 2 ngày 1 lần  và không nên  nằm quá lâu;  đặc biệt KHÔNG NÊN ĐỂ CHẬU THAN TRONG PHÒNG BÉ NGỦ vì khi than cháy hết sẽ sản sinh ra khí CO2 nhưng cháy không đủ sẽ sinh ra khí CO mà khí này cực độc. Nếu bé hít phải có thể bị ngộ độc, nặng hơn dẫn đến khó thở và hôn mê. Tốt nhất nếu muốn nằm than mẹ hãy tách sang một phòng khác, trải ngải cứu trên nồi than, bạn sẽ cảm thấy cực kì dễ chịu và vẫn không ảnh hưởng đến em bé.

Mẹ tôi từng nói tôi phải nằm một chỗ trong suốt một tháng vì theo bà ngồi nhiều về già sẽ đau lưng, đi lại nhiều sẽ nhanh thoái hóa khớp, chỉ được ăn đồ khô và đồ mặn  không dễ bị đi ngoài, ăn chân giò để nhiều sữa. Nhưng  bác sĩ lại khuyên tôi  là nên vận động nhẹ nhàng để lưu thông máu tốt, nhanh lành vết khâu tầng sinh môn, ăn uống nên đa dạng, vẫn ăn theo khẩu phần mình thích miễn là thức ăn đảm bảo sạch sẽ và nóng sốt. Còn việc ăn mòng giò nhiều sữa là không đúng, muốn nhiều sữa thì các mẹ phải uống nhiều nước, cho con bú thường xuyên, ăn uống đủ chất và đặc biệt là tinh thần phải thoải mái. Tất nhiên mẹ vẫn nên tránh một số gia vị cay nóng như ớt, tiêu và không uống cà phê và đồ uống có cồn vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Tóm lại vừa trải qua “cửa tử” chửa đẻ đã là một thành công lớn của các bà mẹ. Hãy cứ coi thời gian ở cữ là lúc bản thân được nghỉ ngơi, được toàn tâm toàn ý bên con yêu, vì thế không phải tội gì mình phải gò bó vào những  khuôn khổ quá khắt khe với bản thân. Hãy tự mình làm gì thấy thoải mái nhất để tận hưởng trọn vẹn những ngày vui vẻ bên con yêu các mẹ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *