Làm gì khi con bị bạn đấm? – P2

phần 1 của bài viết, chúng ta đã nắm được một số bí quyết để tìm hiểu nguyên nhân của việc con bị bạn đấm. Hãy nhớ rằng con bị đấm chưa hẳn là nó hoàn toàn đúng và đứa đấm nó là hoàn toàn sai. Hôm nay, Mr Kính Xám tổ chức một cuộc phỏng vấn đặc biệt với những cháu hay đi đấm, kính mời các bạn theo dõi và rút ra bài học riêng cho chính mình nhé

Chú Kính Xám: Xin chào các lực sĩ khỏe mạnh xinh trai đẹp gái, cho chú hỏi một tý, trêu chọc và bắt nạt bạn khác có vui không?

Cả nhóm đồng thanh: Vui ạ!!!!!!

Chú Kính Xám: Rứa mần răng mà các cháu lại trêu bạn, đấm bạn vêu mặt như rứa? Có lý do chi rọ ràng, cụ thể không?

Cháu zai số 1: Tại hắn không cho nhà cháu đá bóng cùng, nhà cháu ghét nên rủ bạn ra đấm một trận cho chừa

Cháu zai số 2: Thằng ni cậy nhà giàu, học giỏi nên khệnh lắm, đập cho hắn hết tinh vi

Cháu zai số 3: Thằng cháu đấm nhìn ngu ngu, đần đần, đấm cho hắn khun (khôn) ra chú ạ

Cháu zai số 4: Mẹ cháu suốt ngày cứ lấy hắn ra so với cháu, cái chi cụng nhìn bạn mà học tập, cháu ghét nên phải đấm cho trận

Cháu zai số 5: Ưng ưng thì đấm cho vui rứa chơ cháu cụng không ghét thằng nớ mô chú ơi

Bài học rút ra là “Dù con bạn học giỏi hay học dốt, đẹp trái xinh gái hay không, nhà giàu hay nghèo, thân thiện hay xấu bụng thì việc ăn đấm hoặc bị bạn bè trêu chọc là điều hoàn toàn có thể xảy ra vào một ngày xấu trời nào đó”

Chú Kính Xám: Các cháu đấm (trêu) bạn, không sợ hắn mách bố mẹ thầy cô à, hắn mà đấm lại thì răng?

Cháu zai số 1: Đằng mô cụng không chơi với hắn, phạt thì cả đội đấm chơ có phải chắc cháu đấm mô

Cháu zai số 2: Bố mẹ hắn mà biết đấm nhau thì hắn ăn roi trước, nhà cháu nỏ sợ

Cháu zai số 3: Thằng ngơ nớ mà biết mách bố mẹ thì lại khun quá đi rồi

Cháu zai số 4: Đằng mô cháu cụng bị chửi cả ngày rồi, đấm hắn giải tỏa stress chú ơi

Cháu zai số 5: Nhìn mặt ngu ngu lành lành, nhỏ con cháu mới đấm chớ chú. To như chú đấm để chết à!!?!!

Bài học rút ra là “Mặc dù ai cũng có khả năng bị đấm nhưng những đứa ít bạn bè, giao tiếp kém, thiếu hòa đồng với bạn bè, bố mẹ không hoặc ít quan tâm và đặc biệt là sức khỏe yếu, không dám phản kháng thì sẽ có nguy cơ ăn đấm nhiều và lâu hơn”

Buổi phỏng vấn đến đây là kết thúc, hai bài học ngắn gọn đã được rút ra và bây giờ là lúc chúng ta quay lại trả lời câu hỏi chính của bài viết “làm gì khi con bị bạn đấm”

Theo như phần trước thì khi phát hiện ra con có mâu thuẫn với bạn, việc đầu tiên chúng ta cần làm là giúp con ổn định tâm lý, hỏi han, trò chuyện một cách nhẹ nhàng, tình cảm để hiểu rõ nguyên nhân để tìm phương hướng giải quyết, rồi khuyến khích con chủ động làm hòa với bạn. Còn trong phần này, ta sẽ tìm cách xử lý trường hợp con bị bạn trêu chọc, đánh đấm mà không thể hoặc không dám phản kháng lại, thậm chí có trường hợp còn không dám mách bố mẹ. Theo quan điểm cá nhân của tôi, chúng ta nên tiến hành thu thập thông tin theo các bước như sau

+ Có bao nhiêu bạn cư xử không tốt với con (chỉ một bạn hay nhiều bạn, các bạn có chia nhóm, hội bè phái để bắt nạt con hay không)

+ Hành động bắt nạt cụ thể là như thế nào (tẩy chay, không nói chuyện, chửi bới, đánh đập, vứt đồ đạc)

+ Tần suất bắt nạt ra sao (1 tháng 1 lần, 1 tuần 1 lần hay hàng ngày)

+ Phản ứng của con và các bạn cùng lớp như thế nào (các bạn khác có đồng tình hay phản đối chuyện bắt nạt không, có ai dám đứng ra bảo vệ hoặc ủng hộ con hay không)

+ Thầy cô chủ nhiệm hoặc các giáo viên khác có ý kiến hoặc biết được chuyện này xảy ra hay không (Nếu biết thì thái độ, hình phạt của giáo viên đối với các bạn kia ra sao)

Nắm được các thông tin trên càng rõ ràng, càng chi tiết thì chúng ta mới có thể hỗ trợ con vượt qua được những khó khăn này. Mọi hành động quá khích như la mắng đứa đánh con mình, đòi cô chuyển lớp, đòi thầy đuổi học đứa kia, đòi đánh nhau với bố mẹ nó sẽ chỉ làm vấn đề trầm trọng hơn. Thường thì những đứa hay được bố mẹ đến trường bảo vệ sẽ bị bạn bè tẩy chay, không cho chơi cùng, và thậm chí sau khi mách còn bị ăn đấm nhiều hơn vì thế quý phụ huynh nên HẠN CHẾ những hành động quá khích của mình và chỉ ra tay hỗ trợ khi tình huống thật sự cần thiết.

Khi con bị bắt nạt mà không dám hoặc không thể chống cự lại, ở trường cũng không có hoặc ít bạn bè đứng ra bảo vệ, hỗ trợ thì chứng tỏ là kỹ năng giao tiếp hòa đồng và sự tự tin của con đang có vấn đề. Kể cả anh chị có chuyển con đi lớp khác hoặc gây áp lực để đứa đấm con mình phải nghỉ học thì điểm yếu của con vẫn còn đó, và nếu ở lớp mới chuyện bắt nạt tiếp tục tái diễn thì hậu quả lại càng nghiêm trọng và khó xử lý hơn rất nhiều.

Vì thế, sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân, mức độ và tần suất của vấn đề mà con gặp phải, nếu nhận thấy vấn đề không quá nghiêm trọng thì chúng ta nên xử lý như sau

+ Dành thời gian tâm sự, nói chuyện với con nhiều hơn, cùng con tham gia các hoạt động thể chất hoặc giải trí để tạo sự tin tưởng giữa con và bố mẹ, đồng thời khiến cho tâm lý con được thoải mái, dễ dàng quên đi những ấn tượng xấu ở trường. Tập cho con thói quen thể hiện ý nghĩ và cảm nhận của mình một cách nhẹ nhàng và kiên quyết.

+ Nếu con thích, bố mẹ có thể cho con tham gia các lớp học năng khiếu như nhảy múa, ca hát, bơi lội, đá bóng, học làm MC, nấu nướng v.v…. Việc thay đổi môi trường, giao tiếp với nhiều bạn bè và con người mới sẽ khiến con tự tin, giao tiếp và hòa đồng với mọi người tốt hơn

+ Cho con ăn uống và luyện tập thể thao thường xuyên để tăng cường sức mạnh thể chất. Ngoại hình to cao khỏe mạnh là một lời cảnh báo rất hiệu quả đối với những đứa thích bắt nạt người khác “Tao không dễ ăn đâu, khôn hồn thì đừng có động vào”

+ Dạy cho con cách thể hiện sự phản kháng của mình bằng lời nói một cách hiệu quả hoặc kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác. Thể hiện rõ quan điểm là mình không thích bị đùa một cách tử tế hoặc phớt lờ đi rồi chơi với nhóm bạn thân của mình là những cách khá hiệu quả để khiến bọn bắt nạt mất hứng. Trong trường hợp khẩn cấp như bị đánh hội đồng, đánh có vũ khí thì hạn chế phản kháng lại bằng bạo lực mà nên chạy thật nhanh đến nơi đông người để được hỗ trợ.

+ Đấm lại kẻ bắt nạt hoặc phản ứng bằng sức mạnh là phương án cuối cùng, chỉ được phép sử dụng khi không còn lựa chọn an toàn nào khác và nên thực hiện ở chỗ đông người, trong điều kiện là thể lực của mình tương đương hoặc khá hơn đối thủ. Nếu thấy chúng nó to hơn, đông người hơn, dao gậy đầy đủ và xung quanh không có đồng đội thì hay nhất là nên cúi đầu xuống, vái 3 cái, chịu khó ăn vài quả đấm rồi về nhà tìm cách trả thù sau. Anh hùng còn sống mới là anh hùng tốt.

Nói chung việc bị các bạn trêu chọc, bắt nạt thậm chí đánh đấm là một trong những vấn đề khá nan giải đối với nhiều người kể cả người lớn. Chúng ta có thể đã từng bị chèn ép khi mới bước chân vào công ty, bị đồng nghiệp ghen ghét khi đạt được doanh số tốt hơn hoặc bị biến thành chân sai vặt miễn phí nếu không biết cách từ chối đúng lúc. Thái độ cư xử dễ chịu, sự tự tin và sức khỏe thể chất tốt sẽ là những điều cơ bản để giúp ta vượt qua được tình huống khó chịu này. Đời không bao giờ công bằng cả, không mạnh lên thì sẽ bị ăn thịt, đơn giản thế thôi. Chúc mọi người sống tốt mà không bị ăn thịt nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *