Làm gì khi con bị bạn đấm?

Một ngày nọ, con bạn bước vào nhà, quần áo xộc xà xộc xệch, mũi vẹo sang một bên, mắt trái có quầng thâm như cú mèo, mắt phải được che chắn kỹ càng bởi một cục màu xanh xanh tim tím. Bạn hỏi con làm sao thế và nhận được câu trả lời nhanh gọn một cách bất thường là “Lúc nãy con ngã xe”. Trong vài tuần sau đó, con bạn tiếp tục “ngã xe” liên tục, đi học về muộn hơn và trở nên lầm lì ít nói chuyện với mẹ. Động não một tý đi các vị phụ huynh ngây thơ ạ, làm gì có ai ngã xe mà lại bị thâm hai mắt bao giờ. Quý con thân yêu của các bạn đã bị thằng cu cùng lớp, con bé hàng xóm hoặc một đứa ất ơ nào đấy tẩn cho một trận ra trò trước khi về nhà mà thôi.

Khi nghe tin con bị bạn đấm, cảm xúc của các bố các mẹ thường là nổi giận lôi đình, chỉ muốn túm cổ đứa đánh con mình mà lột da, xẻ thịt, moi tim, móc gan nó ra mới hả giận. Nhiều quý phụ huynh đùng đùng xông lên trường, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm giải thích, một số người thì đứng chặn trước cổng trường và tặng cho đứa đánh con mình vài cái bạt tai. Cũng có nhiều người hùng hục truy tìm bằng được địa chỉ nhà của thủ phạm để giáo huấn bố mẹ nó về cách dạy dỗ con cái. Còn nếu con tôi bị đấm thì tôi sẽ bình tĩnh vào nhà, lấy khăn lau mặt, sát trùng vết thương cho con, bật hoạt hình cho nó xem rồi nhẹ nhàng hỏi như một ông Bụt “Tại sao con lại bị đấm?”

Hãy nhớ rằng con bạn bị ăn đòn không có nghĩa rằng nó luôn luôn là người bị hại. Có thể con của quý anh quý chị vừa bẻ gãy cổ con búp bê yêu thích nhất của bé hàng xóm, cũng có thể nó vừa vẩy mực lên cái áo mới mua của cô nhóc bàn bên và cũng rất có thể là nó vừa đấm một đứa nào đó rồi được anh của thằng ấy thưởng cho vài đạp. Bình tĩnh và xác định rõ nguyên nhân của sự việc, đó là điều đầu tiên mà chúng ta cần phải làm.

Câu chuyện số 001: Con XX đang chơi ngoài sân thì chạy vụt về nhà, má đỏ au, áo quần lem nhem, lôi thôi lếch thếch, mồm mếu máo “Mẹ ơi, anh XY anh ấy bẻ tay búp bê của con” “Lại còn tát con nữa” “Uhuhu”. Điên lên vì giận, mẹ của XX lồng lên như một con bò tót sang nhà của XY, hai bà mẹ thương con có một cuộc khẩu chiến tưng bừng và kết quả là cả hai quyết định “dí hề quan lộn” với nhau trong một thời gian khá dài.

Dàn cảnh số 001: Đầu đuôi, lý do đánh nhau như nào thì tôi không biết nhưng tôi có thấy XX (chủ nhân của búp bê) dùng hung khí mini hình người gõ bôm bốp vào đầu của XY. XY cáu quá bèn giẫm bẹp búp bê và tung ngay một chưởng vào má của cô bé XX. Sau đó thì tôi và cả xóm được xem 2 bà mẹ gân cổ lên để chứng minh là “con tao luôn đúng còn con chúng mày luôn sai”

Phân tích số 001: Khi được hỏi về nguyên nhân của việc đánh đấm, xô xát thì trẻ thường có xu hướng trả lời sao cho mình đạt được ưu thế lớn nhất từ người thân. Đây không hẳn là nói dối hay bịa đặt mà có thể gọi là tiết lộ sự thật một cách có chọn lọc. Nếu chúng ta sử dụng những câu hỏi đơn giản kiểu như “Ai làm hư đồ chơi của con” “Ai đánh con” và vội vàng đưa ra kết luận thì chân tướng của sự việc sẽ không bao giờ được tiết lộ.

Bí quyết số 001: Khi hỏi “Tại sao con bị bạn đấm?” mà mắt ông con xoay tròn tròn mấy vòng rồi trả lời là “Con không biết, tự nhiên nó đấm con” hoặc một câu gì đó tương tự như thế thì chắc chắn là có vấn đề. Nói dối là một phản ứng tự vệ tức thời của con khi con nhận thấy lỗi sai có thể là do mình gây ra hoặc con biết được rằng nói sự thật có thể khiến cho mình mất đi một ưu thế nào đó. Nếu nhận thấy câu trả lời của con chưa thỏa đáng, đừng nổi cáu, hãy đọc bài viết “Làm gì khi con nói dối” và cho con cơ hội để trả lời lại lần nữa. Và hãy thay những câu hỏi rập khuôn cũ kỹ như là “Bạn đánh con có đau không” thành “Con đánh bạn bằng tay phải hay tay trái?” hay là “Đứa nào đấm được nhiều hơn?”.

Trò chuyện, xác định nguyên nhân chính của việc ẩu đả là điều cần thiết nhất để giúp con thoát khỏi tình trạng bầm dập mỗi ngày. Sau một hồi khai thác, phỏng vấn quý tử một cách nhẹ nhàng, tử tế, chúng ta hoàn toàn có thể nắm bắt được lý do tại sao con bị bạn đánh. Nếu có một phần là do con thì nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là giải thích cho con hiểu được lỗi sai của mình và tìm cách khắc phục chứ không phải là vội vàng đưa ra kết luận về sự đúng sai và xồn xồn đi tìm nhà đối thủ của con để cãi nhau. Sau khi đã giúp con nhận ra chỗ nào mình sai, chỗ nào mình đúng thì nên khuyến khích con TỰ làm lành với bạn mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Biết sai, dũng cảm nhận sai và xin lỗi công khai là một hành động tuyệt vời giúp con chiếm được thiện cảm của mọi người xung quanh.

Cảm ơn và xin lỗi là hai từ kỳ diệu có thể giúp con tránh được rất nhiều trận đánh nhau ngớ ngẩn. Huých phải bạn – nên xin lỗi, lỡ lời chê bạn béo – nên xin lỗi, bị bạn dọa đánh vì không cho chép bài – nên xin lỗi rồi đấm thẳng vào mặt nó nếu có thể. Nói chung là nếu cảm thấy mình có làm gì khiến người khác không vừa ý thì cứ xin lỗi đi cái đã, xin lỗi một câu thì không mất cái gì cả nhưng đánh nhau là mất kha khá mồ hôi và cả máu nữa. Rất có thể là con sẽ không nhớ và thực hiện ngay được điều mà bố dạy nhưng sau vài lần ăn đấm thì tôi nghĩ là nhóc con yêu quý nhà bạn sẽ học được cách xin lỗi đúng lúc mà thôi. Biết cách đọc 2 câu thần chú cảm ơn và xin lỗi đúng thời điểm sẽ giúp con tránh được rất nhiều phiền toái trong suốt cả cuộc đời. Vì thế bố mẹ cần tập cho con thói quen sử dụng các phương thức giao tiếp bằng ngôn ngữ một cách linh hoạt để giải quyết mâu thuẫn và sử dụng nắm đấm càng ít càng tốt.

Trong phần này, chúng ta đã đề cập đến việc con mình bị ăn đấm và đã đấm lại bạn được vài phát. Thế nếu con bị đấm mà không đấm lại được phát nào, hoặc không dám phản kháng thậm chí không dám về mách bố mẹ thì phải làm sao? Quý vị và các anh chị hãy like và comment ủng hộ nhiệt tình để Mr Kính Xám có động lực chia sẻ tiếp nhé

One thought on “Làm gì khi con bị bạn đấm?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *