Làm thế nào để con học ngoại ngữ tốt – P2

Trong phần một của bài viết chúng ta đã biết được cách rèn luyện kỹ năng nghe cho các bé từ nhỏ thông qua phương pháp sử dụng các bài hát ngắn với giai điệu dễ nhớ hoặc các câu mệnh lệnh đơn giản. Điều này sẽ giúp cho con làm quen với một ngôn ngữ mới và đặt nền móng để việc tiếp thu ở trường sau này của con được tốt hơn. Trong phần này, tôi – Mr Kính Xám sẽ giới thiệu một vài mẹo nhỏ để bố mẹ có thể giúp con hiểu và luyện tập khả năng sử dụng các từ vựng đã được học để thể hiện ý muốn của mình. Phương pháp này đã ông bố bỉm sữa áp dụng lên cậu con đẹp trai tóc xoăn hai mươi tư tháng tuổi và đạt được kết quả cực kỳ khả quan vì thế mọi người cứ yên tâm áp dụng

2. Nghe hiểu

Nghe được âm thanh là một chuyện, còn hiểu được ý nghĩa của từ đó là gì thì lại là một câu chuyện khác. Rất nhiều phụ huynh thắc mắc là tại sao tôi cho con nghe nhạc ngoại suốt ngày, xem phim hoạt hình tiếng nước lạ 24/7, tranh ảnh sách báo CD toàn đồ xịn nhập khẩu hẳn hoi mà đến giờ khả năng ngoại ngữ của nó vẫn là zero. Câu trả lời thật sự quá đơn giản. Nghe thì nghe thế chứ nó có hiểu gì đâu. Bố mẹ bật nhạc hay hay thì nó nhảy nhót, bật tivi, youtube thì nó xem hình, còn nghe thì cũng như nghe chim kêu vượn hú cả thôi. Mình nghe chim hót thì thấy vui tai chứ đố ai biết được là con chim nó đang chửi hay đang khen mình đấy?

Vậy thì câu hỏi đặt ra là “Làm sao giúp con hiểu được những gì mình đã nghe?”

Nếu là người thường xuyên tiếp xúc với các giáo trình dạy tiếng Anh thì chúng ta có thể thấy rằng phần lớn các sách đều dạy từ vựng theo bảng chữ cái ABC XYZ, hôm nay chữ F thì học vài từ bắt đầu bằng chữ F, hôm sau học chữ U thì dạy vài từ có U ở đầu và đa số từ vựng đều là danh từ chỉ đồ vật, hoa quả, động vật v.v…. Nhưng do sách thường được biên soạn theo văn hóa và đời sống phương Tây nên có một số con vật hoặc đồ vật không có hoặc hiếm thấy ở nước ta ví dụ như ostrich, iguana, igloo v.v…. dẫn đến việc trẻ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và vận dụng từ vựng.

Đối với những bé từ 2 3 tuổi, đẹp trai nói nhiều, mồm to, má phính như con tôi thì tôi khuyến khích phụ huynh nên cho cháu làm quen với các động từ và tính từ miêu tả cảm xúc, hình dạng hoặc màu sắc trước. Vì nếu học các danh từ theo thứ tự ABC như trong sách thì bắt buộc con phải nhớ được mặt chữ, nhớ được cách phát âm, nhớ luôn cả hình dạng của vật thể. Càng nhiều thứ để nhớ thì bé càng dễ quên. Vì thế dạy cho con nghe hiểu và sử dụng động từ, tính từ sẽ dễ dàng hơn rất là nhiều.

Câu chuyện số 001

Từ mà con tôi học được đầu tiên ngoài hello và good bye đó là từ handsome. Quá trình học thật sự rất đơn giản, bà nội tặng cho cu cậu một cái mũ lưỡi trai, tôi đội lên đầu con, hỏi con thích không và khen là “Đẹp đẹp, you’re handsome”. Tất nhiên là con nít tầm này rất thích được khen, càng được khen thì càng, mỗi lần con ra ngoài, tôi lại chìa mũ ra và khen “you’re handsome”. Con bắt đầu hình thành phản xạ rằng “handsome” là cái gì đấy hay ho, tốt đẹp liên quan đến cái mũ.

Vài hôm sau, trước lúc bế con đi chơi, bố thằng cu lấy cái lược ra chải đầu cho nó, vuốt tý nước bọt cho tóc dựng dựng lên, chải xong thì giơ ngón tay cái lên và bảo con “Bon đẹp trai, handsome”. Cu cậu thấy tóc dựng lên thì ưng bụng lắm, sau vài lần bố lặp lại lời khen thì hắn ta bắt đầu biết được rằng “handsome” không phải là cái mũ mà là khen nó đẹp trai.

Vài hôm sau nữa, bố Kính Xám liền cất cái mũ đi rồi rủ con đi chơi. Vì đã quen đội mũ, chải đầu nên cu cậu lon ton chạy đi tìm. Tìm mãi không được, hắn ta ngồi khóc, bố chạy lại hỏi “Mần răng mà khóc, con tìm chi?”, ông con tay vuốt vuốt đầu, cào cào cấu cấu một hồi rồi bảo “Bố ơi, handsome, handsome”. Ông bố cười sung sướng rồi móc cái mũ giấu sau đít ra đưa cho con, thơm chụt chụt hai phát vào má, high-five mấy cái thật kêu rồi bế con đi chơi. Kế hoạch học từ vựng đầu tiên thành công tốt đẹp.

Tương tự như vậy, mỗi sáng bố trẻ tôi đây đều thức dậy sớm sớm một tý, xong rồi cho con chạy chơi khoảng 30p – 1 tiếng cho đói bụng. Đói thì phải ăn, ăn xong vài lần thì con cũng học xong từ happy và yummy.

Công cuộc học từ đơn đã có một bước khởi đầu khá là rực rỡ vì thế Mr Kính Xám quyết định nâng cấp chương trình lên một tầm cao mới, đó là học từ đôi và mẫu câu ngắn. Mỗi lần rủ con đi đá bóng thì ngoài việc đội mũ handsome, bố sẽ bonus thêm một câu là “Let’s go” rất to và tràn đầy năng lượng. Con nít thì rõ ràng đứa nào cũng thích hò hét, mình hét một thì chúng hét một trăm, thế nên việc nói to, rõ ràng với giọng điệu vui vẻ sẽ khiến con có động lực học theo rất là nhanh. “Let’s go” là khẩu hiệu khi ra khỏi nhà, còn khi đi chơi xong xuôi gần về đến nhà thì khẩu hiệu sẽ đổi thành “go home”. Chỉ cần tập khoảng 2 3 tuần là con sẽ hình thành phản xạ tự nhiên, bố bế ra khỏi nhà, giơ nắm đấm lên trời là con hô “Lét xì gâu” còn bố ôm quả bóng, thả con xuống đoạn đường gần nhà là con hô “gâu hôm” ngay tức thì.

Phân tích số 001

Ngôn ngữ sinh ra là để giao tiếp, truyền đạt thông tin, thể hiện cảm xúc suy nghĩ của bản thân vì thế các từ vựng liên quan đến hành động, sự vật sự việc mà bé thường xuyên tiếp xúc thì khả năng con nhớ và vận dụng linh hoạt sẽ cao hơn rất nhiều. Từ ngắn, dễ phát âm, dễ nhớ và sử dụng được trong nhiều tình huống là tiêu chí cần quan tâm số 1.

Trong các dạng từ như danh từ, động từ và tính từ thì tôi nhận thấy là các bé nhỏ tuổi thường nhớ động từ, tính từ nhanh hơn danh từ một chút. Con nít thường có nhu cầu vận động và thể hiện cảm xúc rất cao vì thế các từ miêu tả những hoạt động vui chơi như let’s go, run, stand up, sit down, come on hoặc miêu tả cảm xúc mang tính tích cực như happy, yummy, awesome, oh yeah sẽ được ghi nhớ rất nhanh và bé sẽ thích việc sử dụng, lặp lại những từ này thường xuyên hơn.

Sau khi cho con làm quen với một vài động từ cơ bản như drink, eat, kick, run, chúng ta nên ghép các động từ ấy với những danh từ ngắn thành những mẫu câu đơn giản để giúp con sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt hơn. Ví dụ drink water, drink juice, drink milk, drink milo, drink susu v.v……

Kết luận số 001

Nói túm lại phương pháp của tôi – Mr Kính Xám là dạy con nghe và hiểu những từ vựng mà nó có cơ hội sử dụng nhiều nhất. Việc lặp đi lặp lại cùng âm thanh vào những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau sẽ giúp con dần dần hiểu ra ý nghĩa của từ đó mà chúng ta không cần phải giải thích dài dòng phức tạp. Hãy chọn những từ về chủ đề mà con yêu thích sau đó tạo cơ hội cho con lặp đi lặp lại từ đó liên tục. Sau khi con đã thuần thục, quen thuộc với việc sử dụng từ đơn, hãy cố gắng tạo ra những mẫu câu ngắn dựa trên những từ đã được học. Ví dụ: happy thành I am happy, handsome thành I am handsome, one two thì I am one or two. Tôi tin là với phương pháp này kể cả bố mẹ mù tịt về tiếng anh cũng có thể cùng học và hỗ trợ con sử dụng ngôn ngữ mới một cách tương đối. Google một phát, nghe máy tính phát âm 200 lượt rồi nói với con 2000 lần thế là cả nhà chúng ta đều giỏi. Thật đơn giản đúng không nào?

P/s: Có vài lời liu ý trước khi kết thúc bài viết và lăn lên giường với bạn vợ yêu quý

+ Chọn từ ngắn, dễ phát âm và sử dụng thường xuyên trong nhiều tình huống khác nhau để con đoán được nghĩa và hiểu cách sử dụng từ

+ Phát âm to, rõ ràng, giọng điệu vui vẻ, hào hứng, sảng khoái

+ Thường xuyên tạo cơ hội cho con sử dụng các từ đã học bằng cách hỏi lại hoặc gợi ý

+ Không bao giờ nóng vội, mất kiên nhẫn khi con không nhớ từ hoặc không đạt chuẩn yêu cầu của mình. Học là phải vui vẻ chứ không phải là học càng nhiều càng tốt. Con là để yêu thương, chứ không phải là máy ăn cơm, máy học bài, máy chạy đua thành tích với con nhà người ta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *