Làm thế nào để con học ngoại ngữ tốt

Ngoại ngữ trong đó đặc biệt là tiếng Anh đang dần dần trở thành một môn học vô cùng quan trọng và cần thiết cho những mầm non tương lai của đất nước. Trong cái thời bùng nổ công nghệ thông tin các loại như thế này thì việc thành thạo tiếng Anh được coi như là xóa mù chữ để tiếp cận với thế giới to đùng bên ngoài. Phụ huynh bắt đầu phát rồ lên vì những thần đồng Eng lít 4 tuổi, những cháu ngoan bác Ô Ba và nhét con đi học ngoại ngữ ở những trung tâm sang choảnh, hoành tráng nhất quả đất mà họ có thể tìm ra với mong muốn con mình cũng sẽ siêu như mấy đứa ở trên Tivi. Nhưng dù có cày như trâu như bò đi chăng nữa thì le vồ tiếng Anh của các cháu vẫn tậm tà tậm tịt, hát hò chả biết, hỏi gì cũng “am phai, thanh ciu, èn díu”. Với tư cách là một giáo viên In lít đã nghỉ hưu non – Mr Kính Xám xin phép được bật mí một số vấn đề mấu chốt để các phụ huynh có định hướng tốt hơn trong quá trình dạy ngoại ngữ cho con mình

1. Nghe

Chúng ta đều biết là trẻ em nước Pháp thì thường sẽ nói tiếng Pháp, ở Việt thì đa số nói tiếng Việt, Tarzan ở trong rừng lâu năm sẽ học nói tiếng chó sói. Đại khái là sau khi được sinh ra, con được tiếp xúc với ngôn ngữ nào với tần suất nhiều và liên tục thì con sẽ có khả năng NGHE và HIỂU ngôn ngữ ấy đầu tiên. Đối với trường hợp các bé con lai, có bố mẹ từ hai vùng quốc gia hoặc lãnh thổ khác nhau thì nhiều khả năng là con sẽ có khả năng nghe hiểu cả hai thứ tiếng từ những năm tháng đầu đời.

Bố mẹ là người đầu tiên mang tiếng nói đến với con nhưng môi trường và bạn bè xung quanh mới là yếu tố quyết định khả năng sử dụng ngôn ngữ của bé. Chúng ta rất dễ dàng thấy rằng bé nào có nhiều bạn ở trường, mạnh dạn hoa tay múa chân với mấy đứa cùng xóm hơn thì chắc chắn nói năng sẽ lưu loát và thuần thục hơn. Các cô ở trường thường cho bé nghe các bài hát như một con vịt, hai con thằn lằn con là để giúp con trẻ ghi nhớ các từ vựng mới theo giai điệu và thường xuyên tổ chức các trò chơi tập thể để  phát triển kỹ năng ngôn ngữ cũng như thể chất của trẻ

Vì thế nếu muốn hướng cho con học một ngoại ngữ nào đó, chúng ta có thể sử dụng các bài nhạc ngắn với những từ vựng đơn giản để cho bé nghe dần, ví dụ như ABC song, twinkle twinkle little star, five little duck v.v… Nhiều người cứ có suy nghĩ rất buồn cười là “con nít nó nghe có hiểu gì đâu, bật làm gì điếc tai”. Có thể là các bé chưa hiểu nhưng việc lặp đi lặp lại những âm tiết nhất định như thế này sẽ ghi dấu vào não bộ trẻ một cách vô thức và đến khi được học ngoại ngữ một cách hệ thống ở trường thì khả năng tiếp thu sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Thằng cu con cậu nhà tôi từ lúc mới biết nói đã đếm được three, two, one, go bằng giọng chuẩn rất dễ dàng vì ngày nào bố nó cũng chơi game đua xe vài tiếng. Mặc dù nó chả hiểu đó là gì nhưng việc phát âm đúng đã là một tín hiệu rất khả quan rồi.

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì thời điểm tốt nhất để tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai là lúc mà con đã bắt đầu có thể nói được những câu cơ bản và nghe hiểu phần lớn mệnh lệnh từ cha mẹ. Vào giai đoạn này não bộ của trẻ đã hoàn toàn có thể ghi nhớ và hiểu tốt ý nghĩa của các từ mà không quan tâm đến đó có phải ngoại ngữ hay là không. Các bé hiểu bố với ba là cùng một người, cái bàn với table là chỉ một vật thể, car với oto là một thứ để di chuyển chứ không học thuộc nghĩa một cách máy móc như người lớn. Việc nghe hiểu và ghi nhớ các từ vụng bằng hình ảnh hoặc hành động là một bước khởi đầu rất tốt cho việc phát triển ngôn ngữ thứ hai của trẻ trong tương lai.

Đối với những trẻ khoảng tầm 2 3 tuổi trở lên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng một số câu mệnh lệnh bằng ngoại ngữ, sử dụng xen kẽ với các câu bằng tiếng mẹ đẻ mà con đã được biết. Ví dụ mỗi khi con ngã, thay vì nói “Đứng dậy đi con” thì chúng ta có thể thay thế bằng “Stand up, boy!”. Lặp đi lặp lặp lại câu trên khoảng 2 3 lần cho bé nghe rõ sau đó quay về sử dụng tiếng mẹ đẻ 1 lần để giúp trẻ hiểu được ý mình muốn nói là gì. Thường thì sau khoảng chục lần lặp lại, các bé sẽ hiểu được những mệnh lệnh bằng ngoại ngữ mà không cần phải nhắc lại bằng tiếng mẹ đẻ nữa. Những lần sau tiếp tục dùng cách trên với các hành động khác, tất nhiên có một số bé sẽ cảm thấy rất lạ lùng và chưa thể hiểu được ý của bố mẹ là gì một cách nhanh chóng vì thế chúng ta cần phải cực kỳ kiên nhẫn trong giai đoạn đầu và không được nóng vội.

Rất nhiều phụ huynh có tâm lý ganh đua, hơn thua với con nhà người ta đã dùng mọi cách để nhồi cho con càng nhiều ngoại ngữ càng tốt, họ bật bài hát tiếng Anh trên youtube cả ngày, cho con xem cartoon network liên tục với suy nghĩ rằng nghe càng nhiều thì càng mau giỏi. Thật sự không phải như vậy. Việc xem và sử dụng các thiết bị điện tử công nghệ trong thời gian quá dài sẽ khiến cho khả tập trung chú ý của bé bị suy giảm rất nhiều, hơn thế nữa việc nhìn vào màn hình quá lâu sẽ dẫn đến các tật về khúc xạ của mắt, ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng vận động của con. Trong giai đoạn này, bố mẹ mới chính là yếu tố quyết định giúp con làm quen với ngoại ngữ một cách có hiệu quả. Hãy nhớ rằng mỗi trẻ có một tốc độ học hỏi và hiểu biết khác nhau, nóng vội thiếu kiên nhẫn trong việc giáo dục sẽ làm thui chột đi những tiềm năng chưa được khai phá của bé. Học là để biết thêm kiến thức mới, để giỏi hơn mình của ngày hôm qua, thế là được rồi.

Phát triển kỹ năng nghe hiểu là bước đầu tiên trong quá trình giúp con tiếp xúc với ngoại ngữ. Ở các bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn một số phương pháp để hỗ trợ con luyện tập khả năng sử dụng các từ vựng đã được học để thể hiện ý muốn của mình. Mọi người nhớ đón xem và chia sẻ dữ dội hộ tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *