Lựa chọn nghề nghiệp theo xu hướng phát triển

Có khi nào bạn tự nghĩ, tại sao có những người trẻ tuổi khi mới chân vào đời đã có thể có một mức lương cao ngất ngưởng, hoặc có những người lại ngậm ngùi chấp nhận mức lương thấp chỉ để có việc làm? Bạn nghĩ do năng lực của từng người khác nhau nên điều đó là đương nhiên? Không hẳn đâu. Sự thật là mức lương khi mới ra trường không thể nói lên rằng bạn sẽ liên tục có những bước tiến lên những bậc cao hơn của thành công về sau, mà điều đó phụ thuộc vào loại ngành nghề bạn lựa chọn. Nếu bạn vẫn còn chưa biết xu hướng phát triển nghề nghiệp của bạn như thế nào thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy thất vọng ở giai đoạn đầu sự nghiệp, hoặc giai đoạn sau đó. Ở đây, với kinh nghiệm đi làm của mình, tôi có thể chỉ ra cho các bạn một vài xu hướng phát triển điển hình của nghề nghiệp các bạn lựa chọn, để các bạn chuẩn bị sẵn tinh thần mà vật lộn với nó trong suốt quãng đời còn lại nhé.

Đầu tiên, tôi muốn nhắc đến một loại công việc có thể khiến cho nhiều người cảm thấy mình thành công ngay từ những giai đoạn đầu sự nghiệp. Đặc điểm nhận dạng của những công việc này là nó có thể cho bạn một mức lương cao ngất ngưởng ngay từ đầu mà có thể bạn chưa bao giờ từng nghĩ đến. Tuy nhiên, đằng sau nó cũng có những vấn đề khiến bạn phải suy nghĩ lại về công việc của mình. Để có được mức lương đó, bạn sẽ phải bỏ ra nhiều giờ làm việc hơn bình thường, hoặc yêu cầu công việc hết sức khắc nghiệt, độc hại, phải xa nhà, và thường thì không có nhiều người trụ lại được lâu. Deadline sớm, khách hàng khó tính, sếp đòi hỏi cao và bạn sẽ bị nhấn chìm trong stress.

Chính vì vậy, để duy trì được sức hút đối với nghề nghiệp đó, người tuyển dụng phải đưa ra mức lương cao để giữ chân được nhân viên. Một khía cạnh khác, những nghề nghiệp này có thể là những ngành nghề tận dụng những lợi thế bạn đang có trong hiện tại và tồn tại một cách ngắn ngủi chứ không thể kéo dài mãi mãi. Những ngành nghề có thể kể đến như lập trình, kỹ sư, những bộ môn nghệ thuật,etc. Các bạn hoàn toàn có thể tim hiểu được cường độ làm việc của lập trình viên, các kỹ sư công trình thường xuyên sống xa nhà, và những nghệ sĩ có cuộc sống khó khăn khi tài năng, sức khỏe và sắc đẹp đi xuống,.. để hiểu được những vấn đề này. Hãy nhớ kỹ rằng, there is no free lunch. Mọi thứ đều được đánh đổi bằng một thứ gì đó tương xứng mà thôi. Một trong số ít những người này sẽ trụ lại trong ngành và đi lên một vị trí khác, nhưng số đó không nhiều, và đa số đều phải lựa chọn một

Thứ hai, là loại công việc có thể khiến bạn nản chí vào những năm tháng đầu lập nghiệp. Bạn là một nhân viên mẫn cán với mức lương bèo bọt, không biết bao giờ thì ngóc đầu lên được. Bạn tự cảm thấy cuộc đời bất công khi bạn chăm chỉ làm việc, năng lực không thua ai, nhưng không hiểu sao bạn chỉ có thể tìm được những công việc với mức lương khởi điểm chỉ bằng một nửa bạn bè cùng trang lứa. Những gì bạn học được trong trường lớp dường như không giúp ích gì cho công cuộc thăng tiến của bạn. Bạn có cảm giác bị lừa dối khi bạn tưởng tượng về một công việc mà mình có thể làm được nhiều hơn là quẩn quanh với những công việc nhàm chán này. Nhưng khoan, hãy nhìn lại kỹ những người xung quanh bạn, những người thành đạt trong ngành, họ có thứ gì mà chính mình không có? Tôi cá rằng đôi lúc bạn có thể chỉ thấy một điều duy nhất họ có nhiều hơn bạn, đó là “kinh nghiệm”. Đúng vậy đấy. Đối với một số ngành nghề, thì thứ mà bạn thực sự cần để thăng tiến, đó là “kinh nghiệm”.

kinh nghiệm làm việc

Đó là lý do tại sao khi bạn mới ra trường, việc được nhận vào một công ty nào đó đã quá khó khăn. Một phần do bạn thực sự chưa có đủ những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần, một phần khác, là do không có ai từ bỏ vị trí của họ, và công ty cũng không muốn những người đó rời bỏ vị trí của họ. Do vậy, chỗ nào dành cho bạn? Từ đó bạn có thể hiểu rằng, có những loại công việc mà thời gian bạn làm công việc đó càng dài, thì bạn càng thu nhặt được nhiều, và khi bạn chuyển đổi công việc, những kinh nghiệm đó không hề mất đi. Đó là những công việc mà thành công mang tính “tích lũy”. Bạn tích lũy được càng nhiều, thì bạn càng trở nên quý giá đối với nhà tuyển dụng. Và từ đó, cơ hội cho bạn để có được chỗ đứng tốt hơn là luôn có. Đặc điểm nhận dạng của những công việc này là công việc luôn biến đổi và không ngừng phát triển. Bạn càng làm nhiều loại việc thì bạn càng học thêm được nhiều điều mới và nhiều cách xử lý tình huống. Đồng thời bạn cũng học được cách đương đầu với những tình huống bất ngờ phát sinh trong công việc và với càng nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ càng dễ dàng đưa ra một giải pháp hợp lý mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cấp trên. Khi đó, bạn đã trở thành một nhân viên “có kinh nghiệm” và có “chuyên môn”, có thể độc lập xử lý công việc, nắm những thông tin quan trọng, và lúc này, lựa chọn nằm trong tay bạn.

Thứ ba, là loại công việc không có bất cứ kiến đổi nào lớn, và thực sự là loại công việc khiến bạn có cảm giác không có hướng phát triển nào. Đó là những công việc lặp đi lặp lại những công việc cố định của một môi trường cố định. Một chị đồng nghiệp cũ của tôi đã từng chia sẻ sếp nói thẳng với chị ấy rằng, công việc của em sẽ tiếp tục như vậy cho đến năm, mười năm nữa, cũng sẽ không có bất cứ biến đổi gì. Và vì vậy, sao phải tăng lương? Nếu bạn chợt nhận ra mình đang làm một công việc tuy có thể bận nhưng đơn giản mà không hề có thay đổi gì trong một thời gian dài, bạn có thể nghĩ kỹ lại, xem đó là do bạn không chịu thay đổi, hay thực sự không thể thay đổi, vì lượng công việc đã cố định không thể tăng thêm? Nếu bạn không muốn làm những công việc này, hãy suy nghĩ lại về việc lựa chọn nghề nghiệp. Không chỉ có việc không thể thay đổi công việc đang làm, bạn còn phải đối diện với nguy cơ bị thay thế dễ dàng, bởi công việc của bạn thực sự đơn giản, và không cần quá nhiều kỹ năng để thực hiện. Chính vì vậy, cũng có quá nhiều ứng viên cho vị trí của bạn, và bạn không có cách nào khác là phải chấp nhận mức lương thấp trong một thời gian không hề ngắn.

Một lời khuyên cuối cùng cho các bạn, bất kể bạn chọn ngành nghề nào, đừng gói gọn hướng đi của mình trong những xu hướng bên trên nữa, mà hãy cố gắng hết sức để có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó hoặc nếu cố quá mà không thể nào mà chịu được nữa thì hãy hát vang bài ca nhảy việc. Mình làm việc để sống chứ có phải để chết vì công việc đâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *