Mẹ của Thành Công là Thất Bại vậy thì cha của hắn là ai?

Hầu như trong bất kỳ cuốn sách dạy làm giàu, truyền cảm hứng hay tư vấn khởi nghiệp nào cũng viết rằng “Thất Bại là mẹ Thành Công”. Điều này ai ai cũng biết. Khổ một nỗi là giấy khai sinh của hắn lại chẳng có tên bố. Ông già nhà hắn là một nhân tố bí ẩn mà chúng ta luôn luôn tìm kiếm. Cái gì có thể kết hợp với Thất Bại để tạo ra Thành Công. Thứ phép màu nào có thể nặn ra được một đứa con tuyệt vời là Thành Công từ một bà mẹ Thất Bại xấu xí. Không ai biết cả vì bà mẹ này đa tình quá, bà ý phối kết hợp tùm lum tà la và cũng đẻ ra hàng đống con xấu xí, gớm ghiếc không kém ví dụ như anh Nợ Văn Nần, cô Phá Thị Sản hay con bé Lô Thị Lỗ. Theo như nguồn nghiên cứu đáng tin cậy từ sáu mươi chín nhà kinh tế học, thì các số liệu đã cho thấy rằng anh chàng First Word (tên tiếng Việt Từ Đầu Tiên) có khả năng cực kỳ cao là cha của Thành Công. Vậy anh chàng Từ Tiên đã bắt tay với Thất Bại như thế nào để đẻ ra Thành Công? Làm thế nào để sử dụng Từ Đầu Tiên để duy trì sự sống lâu dài cho doanh nghiệp của mình? Hay nói thẳng ra là phải sử dụng vốn của mình như thế nào để đảm bảo mục đích “chi phí tối thiểu, lợi nhuận tối đa”. Hãy cùng Xám tôi tìm hiểu qua bài viết sau

1. Vốn bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi trên đúng là vấn đề khó giải đáp cho bất kỳ ai đang lăm le đâm đầu vào quá trình khởi nghiệp. Đầu tư bao nhiêu tiền là đủ? Rõ ràng là càng nhiều càng tốt, tiền vốn nhiều sẽ khiến bạn trở thành một kẻ gần như bất khả chiến bại với thanh máu dài kín màn hình. Sau mỗi lần trọng thương hoặc thua lỗ trên thương trường, với nguồn vốn lớn chúng ta vẫn sẽ đủ khả năng trụ vững và có thể đứng dậy ngay lập tức để tiếp tục chiến đấu.

Nhưng nếu nói như thế thì có lẽ trên đời chẳng có ai kinh doanh được, và nguồn vốn của chúng ta thường là có giới hạn. Vậy thì rõ ràng phương án tốt nhất và an toàn trong trường hợp này là THU NHỎ QUY MÔ của dự án. Nếu không đủ lực gom mười nghìn đơn vị hàng để có được mức giá rẻ nhất hãy chấp nhận mua một trăm hoặc mười đơn vị mặc dù giá có cao hơn một chút. Nếu có lãi, quá tốt hãy tiếp tục tăng số lượng lên MỘT CHÚT. Còn nếu lỗ hoặc hòa vốn thì sao? Thì chẳng sao cả, bạn vẫn còn khoảng xấp xỉ 90% vốn và sẽ có được kha khá kinh nghiệm sau phi vụ đầu tiên này (nếu bạn nhận ra được mình sai sót ở đâu)

Một trong những sai lầm phổ biến khi anh em bắt đầu khởi nghiệp là áp dụng câu nói “chi phí tối thiểu, lợi nhuận tối đa” một cách quá máy móc. Chúng ta biết rằng mua hàng số lượng lớn với giá bán buôn thì rõ ràng là sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua lẻ. Rất tiếc là người bán hàng cho chúng ta họ cũng đã biết điều đó từ lâu. Và với kinh nghiệm thương trường lâu năm của mình, những con cáo già ấy sẽ dụ dỗ mấy gã tay mơ như anh em ôm một đống hàng với giá rất chi là hữu nghị. Vì tham rẻ chúng ta đã vay mượn thêm tiền để gom hàng, lượng hàng nhiều sẽ dẫn đến vô số khó khăn về mặt quản lý, cung cấp và lưu trữ. Chúng ta phát điên khi mỗi ngày chỉ bán được 1 2 sản phẩm, chưa kể hàng bị lỗi hoặc hoàn trả, chi phí thuê người kiểm tra, ghi sổ sách cũng tăng cao, chưa kể nếu mặt hàng chiếm diện tích lớn hoặc có hạn sử dụng ngắn thì vấn đề lại còn tệ hơn rất nhiều. Và ngay sau đó, anh em sẽ phải tìm phương án để tuồn hàng đi càng nhanh càng tốt. Bán lỗ, bán đại hạ giá, bán một tặng ba lấy tiền một nửa thậm chí là tặng không cho bạn bè người quen. Vừa mất tiền, vừa đau đầu và khủng hoảng những tân binh trên thương trường sau thất bại đầu tiên đã tiêu hết sạch số vốn mà mình có thậm chí còn nợ một khoản không hề nhỏ.

Bài học rút ra là cần chia khoản vốn ban đầu của mình thành nhiều phần. Mua số lượng ít, bán ở quy mô nhỏ, tuyệt đối không nên cố gắng vay mượn hoặc ôm lượng hàng quá sức xử lý của mình nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Chia nhỏ vốn bạn sẽ có được nhiều lần hồi sinh và học tập cách xử lý các tình huống khác nhau khi kinh doanh, còn nếu chơi tất tay ngay từ ván đầu tiên chỉ cần ngã một phát là bạn không đứng dậy được đâu.

Bài dài gõ lâu nhức mắt mỏi tay quá, anh em ấn next đọc tiếp nhé

2 thoughts on “Mẹ của Thành Công là Thất Bại vậy thì cha của hắn là ai?

 • July 8, 2017 at 4:23 pm
  Permalink

  Bài viết rất hay,thanks bạn!

  Reply
  • July 8, 2017 at 10:55 pm
   Permalink

   Bạn là người còm men đầu tiên trong blog này đấy, cố gắng theo dõi thường xuyên và ủng hộ tôi nhé

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *