Mỡ là gì và làm sao để giảm mỡ hiệu quả – P1?

Ở các bài viết trước, tôi đã chỉ cho các bạn thấy một sự thật rằng để có một vóc dáng đẹp và săn chắc thì việc giảm cân hoàn toàn không thể nào quan trọng bằng việc giảm mỡ. Mà muốn giảm mỡ thì đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu một tý xem mỡ nó là cái gì, nó được tạo ra từ đâu, có tác dụng gì với cơ thể, thừa thiếu mỡ thì gây ra những vấn đề gì thế thì mới giảm mỡ một cách mạnh khỏe và có khoa học được. Việc không chịu bổ sung kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và cách luyện tập mà lại muốn có thân hình đẹp và săn chắc cũng giống như việc chưa biết cộng trừ nhân chia mà muốn thi HSG toán cấp Quốc gia vậy. Hãy dành một chút ít thời gian để biết được mỡ từ đâu bay đến và cách để giảm mỡ hiệu quả nhé.

Xin phép được bỏ qua ba vạn tám ngàn chữ về các công thức hóa học, tác dụng sinh học của mỡ đối với cơ thể, nói một cách ngắn gọn thì mỡ là nơi chứa năng lượng dự trữ cho cơ thể. Khi xảy ra tình trạng thiếu hụt thức ăn lâu dài hoặc cần bổ sung năng lượng cấp tốc thì cơ thể sẽ phân giải mỡ ra để sử dụng. Nói một cách dễ hiểu hơn thì mỡ chính là số tiền mà bạn để dành trong con heo đất, bao giờ thiếu nợ hoặc cần mua cái gì mà không đủ tiền thì sẽ lấy ra dùng. Đấy là khái niệm đơn giản nhất về mỡ mà chúng ta cần quan tâm.

Tất nhiên là mỡ không hoàn toàn giống tiền tiết kiệm. Tiền thì càng nhiều càng tốt nhưng mỡ thì càng nhiều càng xấu vì thế giảm bớt lượng mỡ thừa trên bo đì là mục tiêu số một trong việc điều chỉnh vẻ đẹp cơ thể. Có hàng vạn cách giảm mỡ khác nhau, và mỗi cách đều có những nhược điểm và lợi thế riêng, không thể hoàn toàn khẳng định là cái nào tốt hơn cái nào được. Vì lý do đó, tôi xin phép được phân tích một chút về những phương pháp giảm mỡ mà mọi người hay áp dụng và điểm mạnh cũng như điểm yếu của chúng. Việc còn lại của các bạn là chọn phương pháp nào phù hợp với bản thân mình mà thôi

Phương pháp số một: Nhịn ăn (ăn ít cơm, bỏ bữa ngắt quãng, v.v…)

Rõ ràng đây là một trong những biện pháp mà các anh chị em thường nghĩ đến đầu tiên khi muốn giảm mỡ. “Mày béo quá, ăn ít lại đi” là một câu nói vô cùng phổ biến và chúng ta cũng cảm thấy nó hoàn toàn có lý, đúng không nào? Vậy thì cơ thể sẽ phản ứng ra sao với việc nhịn ăn, bỏ bữa ấy? Để tôi phiên dịch cho các bạn nghe.

Sau khi bạn bỏ ăn một bữa nào đấy bất kỳ trong ngày thì điều đầu tiên chúng ta sẽ cảm thấy đó là đói. Nhiều bạn thường uống nước, ăn thêm rau hoặc các đồ ăn có lượng calories thấp để chống đói. Tất nhiên nếu cơ thể vẫn cảm thấy chưa đủ thì nó sẽ bắt đầu phân giải mỡ ra để lấy năng lượng. Phương pháp này chắc chắn sẽ có tác dụng, ít ra là trong vài ngày đầu tiên, tùy theo khả năng nhịn của bạn. Nhịn quá mức cần thiết thì cơ thể sẽ đình công, bạn sẽ cảm thấy đau đầu chóng mặt, hoa mắt, ù tai, mệt mỏi và thậm chí là lăn quay ra xỉu

Nhưng cái dở của việc nhịn ăn là ít người thực hiện được lâu dài. Lý do thì rất đơn giản, thèm quá nhịn không được, mệt quá nhịn không được và tệ hơn nữa là nhịn mà nó vẫn không giảm thêm được tý mỡ nào nữa.

Việc thèm quá và mệt quá thì là do ý chí và thể lực quyết định nên tôi không bàn nữa nhưng có một số bạn nhịn rất siêu, bạn ấy không ăn sáng, trưa ăn rau, uống nước, tối bỏ cơm mà mỡ vẫn không chịu biến mất. Tại sao lại thế?

Việc hạn chế ăn uống cũng giống như việc bạn thất nghiệp và phải ở nhà mà không làm ra đồng nào. Dĩ nhiên toàn bộ sự sống của bạn phải dựa vào số tiền tiết kiệm được và rõ ràng là chẳng ai điên mà tiêu hết sạch số tiền tiết kiệm được trong vài ngày ngắn ngủi cả. Nếu bạn giảm lượng ăn uống trong vòng vài tuần hoặc nhiều hơn, thì cơ thể sẽ tự động tối ưu và sử dụng năng lượng bạn nạp vào một cách tiết kiệm hơn việc để đảm bảo lượng mỡ dự trữ vẫn ở mức an toàn. Điều này sẽ khiến cho việc giảm mỡ của bạn sẽ kém dần và mất hết hiệu quả. Nếu bạn tiếp tục ăn ít hơn một xíu nữa thì cơ thể có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu năng lượng và sẵn sàng đình chỉ hoạt động bất cứ lúc nào. Nói chung là nếu áp dụng phương pháp này thì bạn cần phải nắm vững ngưỡng chịu đựng của bản thân và biết lúc nào thì nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để đạt được kết quả tốt nhất

Mọi người vui lòng ấn next để xem tiếp nhé, bài hơi dài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *