Mr Kính Xám trả lời nhanh mười vạn thắc mắc về dinh dưỡng và thể hình

Tôi mở chuyên mục giải đáp nhanh những thắc mắc về dinh dưỡng và thể hình nhé, mọi người xem và góp ý, sửa sai cho tôi (FAQ about body transformation) Chú thích: Q là câu hỏi, A là câu trả lời

Q: Tôi béo (cảm thấy béo/bạn bè bảo là béo/cân nặng của tôi lớn/chỉ số BMI của tôi vượt mức bình thường) và muốn giảm cân. Bây giờ phải làm sao?

A: Khi nói về vấn đề béo gầy thì cân nặng thật sự không quan trọng bằng tỷ lệ mỡ trên cơ thể (body fat). Hai chị em sinh đôi có cùng cân nặng và chiều cao thì người ít mỡ hơn sẽ trông gầy hơn. Bí quyết duy nhất để giảm mỡ một cách CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE gồm 3 yếu tố: chế độ ăn uống, vận động thể chất và lối sinh hoạt lành mạnh

Q: Tôi ăn cơm, tập thể dục rất đều đặn và sinh hoạt ổn định nhưng tại sao lại béo hơn xưa?

A: Càng nhiều tuổi thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể càng chậm đi, do đó lượng mỡ thừa sẽ tăng lên đôi chút. Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần có những điều chỉnh thích hợp về khẩu phần ăn cũng như thời gian vận động

Q: Tôi đang tầm 2x 3x 4x 5x tuổi, ăn bình thường, sinh hoạt ổn, đi bộ khá nhiều tại sao vẫn béo?

A: Đi bộ là một bài tập khá tốt để rèn luyện đôi chân và vận động cơ thể nhưng nó mang lại hiệu quả RẤT ÍT trong việc giảm mỡ bởi vì cường độ của nó khá thấp. Để đốt cháy lượng mỡ dư thừa chúng ta cần tập hoặc vận động với cường độ cao hơn ví dụ chơi thể thao, bơi lội, chạy bộ. Nếu nền tảng thể lực và sức khỏe tốt thì có thể thử các chương trình HIIT, cardio để giảm mỡ nhanh hơn.

Q: Tôi đang tầm 2x 3x 4x 5x tuổi, ăn bình thường, sinh hoạt ổn, có tập gym gủng, cardio, yoga, bơi, múa cột các kiểu nhưng chỉ giảm mỡ được dăm tuần rồi lại không thấy giảm nữa. Phải làm sao?

A: Các anh các chị tập tành tích cực, ăn uống điều độ một thời gian thì chắc chắn sức khỏe và vóc dáng sẽ được cải thiện. Cơ bắp được luyện tập thì sẽ ngon lành và các bài tập cũ sẽ ít có tính thử thách hơn do đó hiệu quả sẽ bớt đi tý chút. Cần tăng thêm khối lượng tập là ổn

Q: Tôi đang tầm 2x 3x 4x 5x tuổi, ăn bình thường, sinh hoạt ổn, nghe bạn nói chạy giúp đốt mỡ nên ngày nào cũng chạy 30 phút đến 1 tiếng mà sao vẫn không giảm tý mỡ nào?

A: Giống như đã giải thích ở câu trước, tập một bài tập hoặc một nhóm cơ quá nhiều lần sẽ khiến cho cơ thể dần dần thích nghi và giảm hiệu quả của việc rèn luyện. Hơn thế nữa tập một chỗ quá nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu cân đối và mất thẩm mỹ. Hãy cố gắng rèn luyện tất cả các nhóm cơ trên người để tăng cường sức mạnh cơ bắp toàn thân, mỗi tuần dành 1 hoặc 2 buổi để đốt mỡ là ổn. Đừng như mấy anh ngực to trăm mốt mà chân thì teo giống hai cây que.

Q: Tôi béo bụng nên ngày nào cũng tập bụng mà chẳng thấy chuyển biến gì cả?

A: Xin mời bạn đọc lại câu trả lời phía trên. Và hãy nhớ rằng giảm mỡ bằng cách vận động là quá trình giảm toàn thân chứ không thể giảm duy nhất một vị trí nào đó trên người. Việc mỡ phân bố ở vùng bụng, cánh tay, bắp đùi hay mặt, dú hoàn toàn là do di truyền. Mọi bài tập có tên giảm mỡ bụng, mỡ đùi, mỡ tùm lum chỉ là bốc phét hết. Giảm mỡ là giảm cả người nhé

Q: Èo ơi, con gái tập gym cơ nó nổi lên như đàn ông nhìn ghê lắm, không tập đâu

A: Xin bạn bỏ ngay cái suy nghĩ ngớ ngẩn ấy ra khỏi đầu. Cơ bắp đàn ông phát triển hơn phụ nữ là do tác dụng của hoocmon nam testosterone trong cơ thể. Ở nam giới nồng độ chất này cao gấp nhiều lần phụ nữ vì thế với kể cả khi tập cùng khối lượng như các bạn nam thì bạn nữ cũng không bao giờ cơ bắp như con trai được.

Q: Èo ơi, đi tập người nó to ra như The Rock nhìn gớm lắm, kinh bỏ xừ, chả đẹp tý nào

A: Không sao cả, tập hay không là quyền của bạn. Còn nếu bạn thấy Chris Evans, Chris Hemsworth, Zac Efron, Song Seung Hun hay Cristiano Ronaldo là xấu thì tôi xin mời bạn đi khám mắt ngay.

Q: Èo ơi, nghe mọi người nói tập gym là bị lùn đấy, không cao được đâu

A: Xin mời bạn lên google và search Olivier Richters nhé. Tôi không thèm nói nhiều. Mọi người cứ bảo chơi bóng rổ, bóng chuyền hay đi bơi sẽ giúp tăng trưởng chiều cao điều đó là chưa đúng hoàn toàn. Mọi hoạt động thể chất ở mức độ phù hợp với độ tuổi và sức khỏe đều có tác dụng làm tăng chiều cao. Người ta cao nên người ta mới chơi bóng rổ chứ không phải vì chơi bóng rổ mà tự nhiên nó cao. Đừng lẫn lộn đầu đuôi.

Q: Ui xời, tôi tập 2 3 tháng rồi mà có thấy sáu múi, tám múi gì đâu, phí thời giờ.

A: Xin bạn nhớ cho đây là luyện tập để thay đổi hình dáng bản thân chứ không phải là phẫu thuật thẩm mỹ. Để có được vóc dáng như mơ, bạn phải chịu khó dành ít nhất là 3 – 6 tháng ăn uống và luyện tập thật chăm chỉ và khoa học thì may ra mới thấy được những chuyển biến tích cực đầu tiên. Vì thế, hãy đầu tư thời gian nghiên cứu thêm kiến thức và đổ thêm nhiều mồ hôi trước khi kêu ca, lèm bèm.

Nói là trả lời mười vạn câu nhưng tôi mới đáp được chục câu thôi nhé. Các bạn có câu hỏi gì về dinh dưỡng và thể hình thì cứ comment ở dưới, tôi hứa là sẽ trả lời thật nghiêm túc và có trách nhiệm. Cái gì không biết tuyệt đối tôi không chém gió đâu. Ai chưa biết bắt đầu từ đâu thì đọc bài 3 điều cần phải làm nếu muốn có thân hình đẹp và làm theo nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *