Như thế nào mới là một ông bố tốt?

Câu hỏi trên quả thật là rất khó để trả lời. Tốt là như thế nào? Vai trò của người bố đối với các con là gì? Bố cần phải làm gì để được mẹ và các con phong tặng danh hiệu “the best dad for life”? Từ xưa đến nay, rất rất nhiều vấn đề khó khăn được đặt cho người mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Con ốm, tại mẹ. Con còi, tại mẹ. Con kén ăn, cũng tại mẹ. Sau này đi học, con học dốt, cũng lại tại mẹ luôn. Cái gì cũng tại mẹ hết mà có phải tự mẹ đẻ được ra con đâu, phải có ai đó hợp tác nữa chứ. Vậy thì vai trò và nhiệm vụ của bố trong việc nuôi dạy con là gì? Có phải nuôi con khỏe, dạy con ngoan hoàn toàn là công việc của mẹ hay không? Các bạn hãy cùng Bố Kính Xám tìm hiểu xem thế nào mới là một siêu nhân bố chính hiệu nhé.

1. Siêu nhân bố phải thường xuyên tương tác với con

Tương tác với con không phải là một tuần đem con đi chơi hai lần, mỗi ngày ăn cơm tối với con vào lúc sáu giờ ba mươi hay hỏi con hôm nay đi học được bao nhiêu điểm. Ngay từ lúc con ra đời, các mẹ đã được dạy rất nhiều điều về vấn đề tương tác với con như skin to skin (da tiếp da), giao tiếp bằng mắt, tắm cho con, cho con bú, hát ru cho con nghe, ở bên cạnh con lúc con ốm, nói chuyện với con mặc dù bé chẳng hiểu một tý gì. Lúc con còn nhỏ mẹ dường như là biểu tượng của một thiên thần hộ mệnh, luôn ở bên con mọi lúc con cần. Và vì thế trong những năm tháng đầu đời, sự ảnh hưởng của mẹ đối với con là cực kỳ lớn.

Nhưng mà rõ ràng là những chuyện kể trên các bố cũng hoàn toàn có thể làm được mà, đúng không nhỉ? Chúng ta cứ mặc định trong suy nghĩ rằng việc chăm con là của phụ nữ và tự nhủ với bản thân “Đây không phải sở trường của mình”. Thật ra chẳng qua là do lười mà thôi. Hãy thành thật với bản thân một chút, các bố sức dài vai rộng, hoàn toàn có thể cho con bú bình, hoàn toàn có thể học cách thay bỉm (tã) cho con, hoàn toàn có thể dỗ con nín khóc, ru con ngủ, tắm cho con, dạy con học. Các bố cũng có thể thức dậy vài lần một đêm để chăm con ốm. Vây tại sao các bố không làm thế? Chăm sóc con là trách nhiệm của cả hai người và nếu bố muốn con vâng lời, luôn luôn hợp tác với mình thì rõ ràng là cần phải thường xuyên tương tác với con ngay từ những ngày đầu tiên con xuất hiện trên đời. Hãy học cách chăm sóc con như bố đã từng học đi xe đạp, học bơi, học tán gái, học cách đánh nhau. Tôi tin và chắc chắn rằng các bố sẽ làm được và có thể làm tốt hơn cả mẹ ở một số phương diện nữa cơ. Nếu chưa biết cách dỗ con, cách dạy con bơi, cách ru con ngủ, xin mời lên fanpage Kính Xám nuôi con xem các video hướng dẫn nhé =)

2. Siêu nhân phải là thủ lĩnh tinh thần của con

Thường xuyên tương tác với con trong những năm tháng đầu đời sẽ giúp bố nắm rõ được quá trình phát triển về thể chất cũng như tinh thần của con. Qua đó bố sẽ dễ dàng hiểu được con muốn gì và hướng con làm theo ý muốn của mình một cách dễ dàng mà không cần phải la hét nhiều.

Chính bố mới là người thích hợp nhất trong việc uốn nắn và dạy bảo con cái. Bằng cách rủ rê, lôi kéo con tham gia vào các hoạt động thể chất ngoài trời hoặc học tập bất kỳ một kỹ năng mới nào đó cùng với con, bố sẽ truyền được cho con niềm đam mê và hứng thú khám phá cái mới. Qua đó sẽ giúp con rèn luyện tính kiên trì, khả năng nhẫn nại và tính sáng tạo trong việc giải quyết các tình huống khó xử. Các bé từ 3-5 tuổi thường cảm thấy rất thích khi được bố khuyến khích chơi, nghịch hoặc thử những điều mới lạ. Rõ ràng người bố với sức khỏe tốt sẽ là lựa chọn thích hợp hơn trong việc dạy con chơi trốn tìm, dạy con bắt chuồn chuồn, thả diều hay đá bóng. Qua những hoạt động mang tính đồng đội, con sẽ tin tưởng và nghe lời bố hơn. Lời nói của bố sau này cũng sẽ có trọng lượng và tính đảm bảo cao hơn. Vì thế hãy cố gắng xây dựng mối liên kết chặt chẽ với con ngay từ khi con còn nhỏ. Đừng bao giờ nghĩ rằng “con nít thì biết gì”, con yêu biết và ghi nhớ hết cả đấy, chỉ có điều là bố không biết là con biết mà thôi

Tóm lại, có hai bước đầu tiên để trở thành bố tốt. Thứ nhất là phải thường xuyên tham gia vào quá trình chăm sóc con cùng với mẹ. Thứ hai là phải cố gắng đặt mình vào vị trí của con, dùng thời gian rảnh để vui chơi và nắm bắt tâm lý của bé. Nếu con có những phản ứng hoặc hành động không tốt, đừng nóng giận, hãy bình tĩnh tìm hiểu lý do và đưa ra những phương án giải quyết hợp lý. Nhớ là đừng bao giờ đổ lỗi là con hư tại mẹ nữa, con là thiên thần của cả gia đình cơ mà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *