Như thế nào thì gọi là giỏi ngoại ngữ

Sau khi cầm một cục tiền phi vào mặt cô thu ngân ở trung tâm ngoại ngữ thì việc tiếp theo mà các vị phụ huynh yêu quý thường làm là mơ mộng. Các vị bắt đầu nghĩ rằng nhóc nhà mình sắp trở thành thần đồng tiếng nước lạ, mỗi ngày con đi học về các vị bắt đầu tra tấn con bằng một loạt câu hỏi “cái này là cái gì?” “cái này đọc tiếng Anh như nào?” vân vân và mưa mưa. Đứa nào trả lời được thì bố mẹ dung nhan rạng rỡ sáng ngời sức sống còn đứa nào lỡ quên thì ngay lập tức bị dúi đi học thêm để bắt kịp với “con nhà người ta”

Xin lỗi, các anh các chị sai hết mẹ nó rồi

Muốn xác định được hiệu quả học tập của con thì cần phải đánh giá dựa theo một loạt các tiêu chí khác nhau chứ không phải cứ thuộc từ mới vanh vách, dịch nghĩa tiếng Việt vèo vèo thì là giỏi. Chắc gì đứa được 10 điểm Toán đã tính nhẩm tiền đi chợ nhanh bằng đứa 5 điểm hay phụ mẹ bán hàng, chắc gì con bé được 10 điểm Văn nghị luận xã hội thì nói chuyện sẽ hay và có duyên hơn thằng cu 3 điểm. Học ngoại ngữ cũng tương tự như thế mà thôi, đầy sinh viên ngữ pháp, từ vựng chất cả đống trong đầu mà chém gió với Tailong thua cả mấy đứa cởi truồng đi xin kẹo trên Sapa đấy.

Đọc đến đây, ắt hẳn sẽ có vô số anh chị lên cơn tò mò và tự hỏi “Vậy thì phải đánh giá như thế nào mới được”

Xin mời các anh các chị trả lời 2 câu hỏi đơn giản cực kỳ sau đây

Câu số 1: cái bàn là cái gì?

– Thử tượng tưởng và dùng khả năng ngôn ngữ của mình để định nghĩa cái bàn mà xem. Nó là cái gì ấy nhỉ? Là một mặt phẳng đặt trên bốn cái chân, thỉnh thoảng là ba cái. Có bàn chân gỗ nhưng cũng có bàn chân sắt, có bàn mặt đá nhưng cũng có bàn mặt kính, có bàn xếp được nhưng cũng có cái để nguyên tại chỗ. Có người dùng bàn để đặt đồ ăn, có người thì đặt ấm chén, có người thì đặt cả đối tác lên bàn để làm gì gì đó mỗi khi con trẻ vắng nhà. Mỗi người trong đầu đã tự có một mẫu bàn khác nhau rồi, đúng không nào?

Xin mời quý vị và các bạn hít một hơi thật sâu, thở ra thật nhẹ nhàng và trả lời thật nhanh câu hỏi số 2 này nhé

– Table là cái gì? (what is table?)

– Là cái bàn chứ còn gì nữa

Chín mươi sáu phẩy sáu chín phần trăm số học sinh “giỏi tiếng Anh” theo định nghĩa thông thường sẽ trả lời như vậy và được 10 điểm. Chín mươi sáu phẩy sáu chín phần trăm ấy khi được hỏi “How are you?” cũng sẽ bắn ra một tràng “I’m fine. Thank you. And you?” nhanh gấp mấy lần Bích đét đi đọc rap với Mít tờ Ti.

Các cháu như thế, tôi chê! Chê vì tiếng Anh của các cháu dở ẹc.

Rất nhiều anh chị có con biết table là cái bàn ắt hẳn sẽ vặn lại tôi rằng “Thế thì thế đéo nào mới là giỏi?”. Giỏi thật thì tôi chẳng biết nhưng các cháu giỏi vừa vừa thì nó sẽ chỉ vào cái bàn gần nhất và nói “This/that is a table”, đơn giản thế thôi.

Rất rất nhiều em bị cha mẹ lôi xềnh xệch từ trung tâm này sang lớp học khác, từ gia sư tại nhà đến lò luyện Ai Eo nhưng kỹ năng ngoại ngữ vẫn chẳng tăng được tý nào. Mỗi khi giao tiếp bằng ngoại ngữ, các em vẫn dịch câu nói của người ta ra tiếng mẹ đẻ, nghĩ trong đầu một câu trả lời bằng tiếng cha đẻ rồi hì hục dịch cái câu ấy ra tiếng nước ngoài. Nếu chẳng may nghĩ ra một câu trả lời hơi dài hoặc có vài từ khó, thì chắc chắn một nghìn phần trăm là các em ngậm hột thị và chẳng biết nói gì.

Ở mức độ sơ cấp thì phản xạ ngôn ngữ là điều quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm chứ không phải là số lượng từ vựng hay kỹ năng giải bài tập ngữ pháp. Nghe hiểu được đối phương truyền đạt thông tin gì là mốc số một, đưa ra câu trả lời thích hợp trong một khoảng thời gian ngắn đó là mốc số hai, và nếu có thể đưa ra một loạt các câu trả lời không giống nhau để miêu tả được suy nghĩ của mình thì chứng tỏ trình độ ngôn ngữ của người ấy đã ở mức trung bình khá.

Hãy nhớ trong đầu rằng, ngôn ngữ được sinh ra là để giao tiếp, truyền đạt thông tin giữa người với người chứ không phải để làm bài tập chia động từ hay điền vào chỗ trống. Đừng vội tự hào vì ở trường con được 10 điểm, cũng đừng vội lo âu khi cô giáo bảo con học dốt lắm, chả biết gì. Cứ bình tĩnh ngồi xuống và hỏi nó “How are you?” cái đã, nếu nó bảo là “con khỏe” “con đói” “con nóng” thì thế là trình tiếng Việt của nó cũng rất được rồi.

Ở phần tiếp theo của bài viết, Mr Kính Xám sẽ chia sẻ một số phương pháp để bố mẹ có thể giúp con rèn luyện, nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ tại nhà. Mọi người nhớ like, share kịch liệt để tiếp thêm động lực cho tôi nhá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *