Quan tâm nửa kia thế nào là đúng cách?

Có rất nhiều người ca thán rằng, sao tôi làm nhiều việc cho cô ấy/anh ấy như vậy, mà cô ấy/ anh ấy vẫn nói rằng tôi không quan tâm, thậm chí vừa nói tôi không quan tâm, vừa nói tôi kiểm soát quá nhiều thứ của cô ấy/ anh ấy, khiến họ cảm thây vô cùng ngột ngạt. Hay tại người đó lòng tham vô đáy, bấy nhiêu quan tâm cũng là không đủ. Hay tại họ là người tính tình khó chịu, nên làm thế nào cũng không vừa lòng?

Quả thật, trên đời có đủ loại kiểu người, và mỗi người có một tâm tư nguyện vọng, sở thích sở ghét khác nhau, không ai giống ai cả, và việc làm thỏa mãn nhu cầu của một người là một việc hoàn toàn không hề dễ dàng. Thậm chí, định nghĩa thế nào là quan tâm đối với mỗi người đều khác nhau. Có người cho rằng, việc làm giúp nhau từng việc từ lớn đến bé của nhau mới là quan tâm. Có người cũng cho rằng, quan tâm đến suy nghĩ cảm xúc của nhau mới là quan tâm. Có người cho rằng chia sẻ với nhau mọi thứ mới là quan tâm. Có người lại cho rằng, để cho nhau khoảng không riêng mới thực sự là quan tâm và thấu hiểu.

Cũng vì sự khác biệt như vậy, nên khi con người ta bày tỏ sự quan tâm của mình, đôi khi đối phương lại hoàn toàn không cảm nhận được, và hành động của mình thậm chí còn khiến đối phương không thoải mái. Khi tấm chân tình của bản thân bị chà đạp như vậy, người ta bị tổn thương và trở nên chán chường thất vọng, dần dần tự cách ly mình với đối phương, và cứ như vậy càng gia tăng khoảng cách giữa hai người. Khi hai con người đã không còn chia sẻ, không còn kết nối, không còn mối quan tâm về nhau, sống không có nhau như một lẽ thường tình, thì mối quan hệ ấy hẳn là đang trên đường đi tới kết thúc, hoặc, đã kết thúc từ lâu lắm.

Đó không phải là điều cả hai mong muốn, nhưng thực sự thì điều đó luôn xảy ra và con người không biết cách nào chống lại sự đổ vỡ của mối quan hệ mà cả hai muốn gìn giữ.

Không có công thức chung nào cho việc quan tâm một người như thế nào là đủ, nhưng mọi thứ vẫn có thể có hy vọng được cứu vãn trước khi mối quan hệ sụp độ nếu bạn thực sự mong muốn điều đó. Tôi không nói đến việc 100% thành công, nhưng ít ra thì, trước khi bỏ cuộc, bạn hãy thử làm tất cả những gì có thể.

Nếu những khúc mắc giữa hai bạn chỉ là hiểu lầm, về cơ bản hai người vẫn phù hợp với nhau, thẳng thắn và chân thành là chìa khóa tốt nhất để mở cánh cửa ngăn cách giữa hai bạn. Chưa bao giờ sự chân thành làm xấu đi một mối quan hệ nghiêm túc, khi cả hai thực sự muốn vun đắp mối quan hệ, thì mối quan hệ ấy vẫn còn có cơ hội tiếp tục, như một cái cây tưởng như đang héo tàn nhưng vẫn nhú lên mầm xanh mang đầy ắp hy vọng.

Việc bày tỏ sự quan tâm đến một người không hề khó, nếu bạn biết cách thức để đối phương tiếp nhận sự quan tâm đó. Làm cách nào để biết cách? Hỏi họ. Hãy hỏi họ về những hành động mà bạn đã làm khiến đối phương cảm thấy hạnh phúc nhất, cảm thấy được quan tâm, được yêu thương. Hãy hỏi họ xem những lúc khó chịu họ muốn điều gì nhất, và hãy ghi nhớ, một cách không-máy-móc. Khi bạn thực sự để tâm, bạn sẽ dần dần hiểu được những thói quen, những phản ứng nhỏ nhặt của đối phương và từ đó biết được điều gì làm cho họ dễ chịu. Con người rất nhiều thời điểm không thể tự mình giải thoát mình ra khỏi những căng thẳng mệt mỏi, những lúc đó, rất cần có người bên cạnh kiên nhẫn giúp đỡ họ.

Bạn hãy nhớ, bạn nên làm điều này là vì đối phương một cách vô điều kiện, chứ không phải để đòi hỏi đáp lại bằng một thứ gì đó. Nếu bạn có suy nghĩ vậy, thì tôi tin rằng đối phương sẽ nhận ra một cách dễ dàng, và khi đó bạn sẽ rất khó có lại được niềm tin của họ. Tỏ ra quan tâm thì rất dễ, nhưng thực sự quan tâm là một việc không hề dễ dàng chút nào, nhất là khi trong đầu chúng ta luôn có sẵn những khuôn mẫu của việc quan tâm như thế nào là đúng, thứ mà chúng ta tự đặt ra, tự cho là hiệu quả, để đem áp đặt lên người khác. Điều này hoàn toàn vô nghĩa nếu như đối phương không suy nghĩ như những gì bạn nghĩ, và cách làm của bạn lúc này hoàn toàn không có chút hiệu quả nào.

Nếu hai bạn đã cố gắng trao đổi nhưng vẫn hết sức trái ngược và không thể dung hòa với nhau. Bạn không thể hiểu đối phương, và đối phương hoàn toàn không hiểu bạn, hai người liên tục có tranh cãi và thất vọng về nhau. Chấm dứt có thể là kết thúc buồn không mong muốn cho những nỗ lực của bạn và đối phương, tuy nhiên hãy coi đó là một sự giải thóat cho cả hai. Cho đối phương không gian riêng cũng là một cách quan tâm, bởi lúc này bạn đã thực sự tôn trọng những cảm nhận của đối phương, nhu cầu mong muốn của đối phương, và không còn gò ép mọi chuyện theo khuôn mẫu nữa. Hãy để cho họ lựa chọn những điều gì là phù hợp, là tốt nhất đối với họ, cũng như đừng ép bản thân phải chay theo hình mẫu nào khác để làm vừa lòng đối phương. Hãy biết điểm dừng cho hành trình không phù hợp với mình, bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *