Tại sao không ăn gì vẫn béo hay Metabolism là gì?

Vấn đề béo gầy, bụng một múi hay sáu múi, ngực cup A hay cup D luôn luôn là câu chuyện được quan tâm vào dạng hàng đầu trong thế giới con người. Có người thì ngày ăn chục bát, cơm xơi ầm ầm vẫn không thêm được miếng thịt nào. Có người lại sở hữu dị năng chiết xuất mỡ từ không khí – chỉ cần thở thôi đã béo. Có cô khổ sở vì mỗi tối mút kẹo có một lần mà cân nặng đã vụt lên và cũng có những anh chàng đau khổ vì ngày nào cũng trứng lộn, rau răm mà mãi vẫn chưa tăng ký. Tất cả những nỗi niềm ấy đều có nguyên nhân bắt nguồn chính từ một anh chàng có tên là Metabolism – cúng cơm tiếng Việt là quá trình trao đổi chất. Thế cái thằng cha Metabolism là gì mà lại có uy lực khủng bố đến vậy, làm thế nào mà lợi dụng hắn để biến mình thành siêu nhân 6 múi, mông to ngực nở. Hãy dành vài phút thời gian để tìm hiểu qua bài viết sau

Đầu tiên chúng ta tự hỏi rằng nhiệm vụ chính của quá trình trao đổi chất – Metabolism là gì? Rất đơn giản, đó là chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Nói dài dòng hơn một chút thì đây là một quá trình oxy hóa thực phẩm để giải phóng ra năng lượng và cung cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể.

Nói chung là quá trình này luôn luôn được tiến hành kể cả lúc bạn thức hay ngủ, lúc hút lá đu đủ hay lúc leo cây. Ngay cả khi bạn nghỉ ngơi thì cơ thể vẫn cần dùng năng lượng để thở, để bơm máu, để tăng giảm hoocmon và sửa chữa các chỗ hư hỏng trong cơ thể. Các chức năng cơ bản này tiêu thụ một lượng calories nhất định mỗi ngày mà các nhà khoa học ngoại đặt tên là basal metabolic rate, gọi nôm na là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Ông nào trao đổi chất nhanh hơn thì dễ gầy hơn, còn ông nào trao đổi chậm thì khả năng béo và tích mỡ rõ ràng là sẽ cao hơn. Có khá nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ và hiệu suất của quá trình này, trong đó bao gồm:

Kích thước cơ thể. Một anh da đen cao hai mét nặng hai trăm cân thì rõ ràng là trao đổi chất nhanh hơn mấy anh Việt Nam cao mét sáu, nặng sáu mươi cân rồi. Trong trường hợp mà số kí lô ngang nhau thì anh nào có nhiều cơ bắp hơn, lốp to hơn, xôi thịt hơn thì cần nhiều calo mỗi ngày hơn.

Giới tính. Nếu cùng độ tuổi và cân nặng thì các liền anh thường lắm cơ và ít mỡ hơn các liền chị. Vì thế các anh đốt calo mỗi ngày cũng nhiều hơn.

Tuổi tác. Càng già thì quá trình trao đổi chất hằng ngày sẽ diễn ra chậm hơn. Thế nên rõ ràng là các cụ gần đất xa trời thì nhu cầu ăn uống và hấp thụ calo sẽ không nhiều như các cháu mười bảy bẻ gãy sừng trâu. Càng già thì càng dễ béo.

Nói chung lượng calo để duy trì những cái chức năng cơ bản của thân thể thì thường là ít thay đổi và việc trao đổi chất cơ bản chiếm khoảng 70 phần chăm số năng lượng mà ta tiêu thụ mỗi ngày. Ví dụ một ngày bạn tiêu hết khoảng 1000 calories thì 700 calories đã được dùng để thở, bơm máu, đái dầm, toát mồ hôi và vô vàn chức năng tự động khác. 300 calories còn lại sẽ được cơ thể dùng cho việc đi lại, hoạt động thể chất, suy nghĩ, tính toán, làm việc, làm toán, làm tính và làm tình. Mà khi chúng ta nạp vào người nhiều năng lượng hơn số mà cơ thể cần thì tất nhiên là chúng ta sẽ béo và xồ xề ra. Vì thế giải pháp duy nhất là tiêu hết sạch chỗ năng lượng ấy vào một việc gì đó ví dụ như tính con lô, đánh xổ số hoặc là lao hùng hục đi tập thể dục. Tập càng nhiều thì càng hao nhiều calories. Hao nhiều calories thì cơ thể thường là ít có mỡ hơn, dáng thon gọn hơn và sức khỏe chắc chắn là sẽ tốt hơn. Tất nhiên giảm được cân hay không, tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào gene di truyền, lối sống, môi trường sinh hoạt và kể cả tình trạng ổn định của tâm lý nữa.

Đọc tới đây ắt hẳn mọi người đã hiểu được đại khái về quá trình trao đổi chất (Metabolism) là gì, cơ chế hoạt động của nó như thế nào và làm sao để thúc đẩy quá trình này để có được thân hình mà mình mong ước. Vì thế chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các loại thuốc và thực phẩm chức năng dùng để giảm cân trên thi trường được quảng cáo là có công hiệu thần kỳ thì thường là không đúng sự thật. Giảm 3 kg trong vòng 1 tuần, giảm 10cm vòng eo trong 10 ngày toàn những điều dối trá. Mỗi ngày cắt trên người ra 3 lượng thịt mà vẫn đảm bảo sức khỏe bình thường thì chỉ có Phật tổ mới làm được thôi. Kiểm soát đầu vào và đầu ra của thức ăn là cách duy nhất để tăng hoặc giảm cân mà vẫn giữ được tình trạng sức khỏe tốt. Tăng cường các hoạt động thể chất kèm theo việc điều chỉnh chế độ ăn uống một cách thích hợp là chìa khóa vàng dẫn đến bo đì tuyệt hảo trong tương lai. Vì thế trước khi nghe theo lời đường mật của mấy bạn bán hàng online, xin mời các anh các chị cho não tẩm bổ một ít kiến thức cơ bản về dinh dưỡng trước đi đã. Hãy là người tiêu dùng đẹp gái và thông thái mọi người nhé.

P/s: Để cập nhật các bài viết mới nhất của tôi về hàng tỷ chuyện ngớ ngẩn trên đời, mọi người hãy like fanpage Kính Xám. Nếu muốn share bài viết, các bạn vui lòng ghi nguồn nhé. Xin cảm ơn

One thought on “Tại sao không ăn gì vẫn béo hay Metabolism là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *