Ưu, nhược điểm của các phương pháp ăn dặm – P1

Tiếp tục với chủ đề ăn dặm, trong bài viết này tôi sẽ review và phân tích ưu điểm, nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm đang được các mẹ quan tâm và chú ý nhất hiện nay đó là phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu nhật và phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy(BLW).

PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM TRUYỀN THỐNG

Đây là phương pháp được sử dụng từ xưa đến nay của trong hầu hết mọi gia đình  Việt: Thức ăn được xay nhuyễn trộn chung với nhau, chủ yếu là cháo xay hoặc đồ ăn hầm kỹ nấu chung với cháo

Ưu điểm:

– Bé có thể ăn được rất nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn vì vậy bé tăng cân rất nhanh trong thời gian đầu.

– Phương pháp này rất dễ được ông bà chấp nhận vì cách ăn này đã được sử dụng từ rất lâu trong cộng đồng người Việt.

Nhược điểm:    

– Do thức ăn chủ yếu là cháo và xương hoặc thịt hầm kỹ, nên thành phần dinh dưỡng chủ yếu sẽ là tinh bột, đạm và chất béo. Ăn theo chế độ này trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa đạm, chất béo và thiếu vitamin. Bởi vì các loại vitamin cần thiết cho cơ thể khi bị nấu quá lâu trong nhiệt độ cao đã bị hao hụt đi rất nhiều. Hơn thế nữa dung nạp lượng protein cao trong thời gian tập ăn dặm sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của bé. Về lâu về dài sẽ gây ra tình trạng biếng ăn, táo bón.

– Do thức ăn được xay nhuyễn, trộn lẫn vào nhau nên bé sẽ không phân biệt được hương vị của từng loại thức ăn khác nhau. Và vì thế sở thích và cảm nhận về các món ăn của bé sẽ không được phát triển. Và nếu như bé bị dị ứng đối với một loại thực phẩm nào đó thì cũng rất khó để chúng ta phát hiện ra.

– Bé không được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai nên sau này khi ăn phải đồ ăn cứng hơn sẽ gặp khó khăn và hay bị nôn, trớ do đã quen với thức ăn xay nhuyễn.

– Thức ăn xay nhuyễn rất mềm và dễ nuốt không cần nhai nhiều nên các bé thường có xu hướng ăn nhiều hơn mức mình cần.

– Bé không tạo được thói quen ăn uống tự lập vì chủ yếu được bón thìa và vừa ăn vừa xem ti vi, hát múa, đi rong……

Lời khuyên:

– Nếu bạn cho bé ăn theo phương pháp này thì chỉ nên nấu trộn chung tối đa là 2 loại thức ăn với nhau, không nên trộn quá nhiều loại để con không bị ngán mà lại có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn.

– Nên hạn chế sử dụng nước hầm xương và nước mía luộc để nấu cháo cho trẻ vì khoa học đã chứng minh trong nước đó chỉ toàn chất béo và đường chứ không chứa canxi  như ông bà ta lầm tưởng hầm ‘xương” cho nhiều can xi. Hãy thay thế bằng nước của các loại củ quả luộc để nấu cháo cho trẻ vừa có vị ngọt tự nhiên lại ít đường và chất béo.

– Hãy để bé ăn theo nhu cầu của mình, không nên quá ép bé ăn, tạo thói quen ăn uống tốt cho bé như ngồi ăn chỗ cố định, tắt ti vi, nhạc và cho bé ăn cùng gia đình nếu có thể

Do bài dài nên mình xin phép cắt đoạn sau sang post khác, các mẹ ấn vào nút next để đọc tiếp nhé

One thought on “Ưu, nhược điểm của các phương pháp ăn dặm – P1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *